Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

 

Khi hút thuốc uống, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, dẫn đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên dùng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe chúng mình

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc uống lá. Thuốc lá được xem như một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc lá.
Tại sao phải cấm hút viên uống nơi công sở?

Tham khảo: glucosamine 1 500mg

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút viên uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, hầu hết các bộ phân cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện thuốc.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút viên uống, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc tin dùng thuốc, đưa đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút viên uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Tham khảo thêm: tinh chat collagen mua o dau

Tác hại của thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguồn gốc gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một vài bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của viên uống lá còn dữ dội hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân đưa đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói viên uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân cơ thể tăngsản sinh hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Xem thêm: thuoc tang chieu cao

Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, sinh sản ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân liên tục ứng dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng hiện tượng đề kháng insulin của các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút viên uống lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên do của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc lá không chỉ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường khả năng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút thuốc đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một vài nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một số quốc gia này phải nỗ lực bên cạnh đó.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút viên uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc uống. Có nhiều phương pháp cai thuốc lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (cách thức này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có biện pháp cứu được những năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét