Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2017

Thêm lý do quý cô nên ăn cá nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự "kết nối mạnh mẽ" giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở chị em. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham gia của 65.215 người. Những phái yếu tham dự tìm hiểu đã được hỏi để bồi bổ thông tin về chế độ sử dụng thức ăn và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc tìm hiểu là những người ít ăn cá có công dụng mất thính giác cao hơn một vài người khác. Tác dụng này là như nhau đối với một số loại cá. 

Tuy chưa xác định nguyên nhân chính xác lý do giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: "Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có giải pháp đóng một vai trò trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong một vài thành phần chính có trong cá có thể là một phần không thể thiếu trong phát triển thần kinh thính giác". 


Ăn cá có mẹo hay làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bồi dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi... Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có ích cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của phái yếu chị em. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có cách làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe trí não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kỹ cũng lưu ý mặc dù ăn cá có giải pháp mang lại những lợi ích sức khỏe nhưng có một vài loại cá không được phép ăn quá nhiều vì nó có biện pháp tạo ra một số khả năng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên kìm hãm tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm... Thủy ngân là một yếu tố tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào toàn bộ cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ gây ra ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà tìm hiểu cũng đã có lịch trình tiến hành một nghiên cứu kỹ tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có cơ hội giúp bảo quản thính giác ở nam giới hay không.

(Nguồn: MedicalDaily)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét