Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Các môn thể thao đều rất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp phụ nữ giữ được vóc dáng gọn gàng, cân đối. Tuy nhiên, nhiều người tập mà không xẩy ra sự hướng dẫn của chuyên gia nên không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh như: đau mỏi cơ, chuột rút, thấy được kiệt sức…

Dưới đây là những rắc rối phụ nữ thường gặp trong lúc tập dục, thể thao.
 
Bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy đầu óc quay cuồng hoặc chóng mặt trong quá trình tập thì đó có cách là do sự sụt giảm tạm thời lưu lượng máu đến não. Có rất nhiều nguyên nhân: do cơ thể bị mất nước hoặc tăng thông khí, do cố gắng quá sức, dị ứng, do cơ thể vốn có bệnh tật, do độ cao, hoặc do bệnh lý tiềm ẩn như nhịp tim bất thường... 

Ngoài ra, nếu bạn đang tập thể dục ở mức độ cao và sau đó đột ngột dừng lại, thì việc giảm huyết áp cũng có khả năng đưa đến chóng mặt. Để giảm hết mức nguy cơ, hãy uống đủ nước, tuyệt đối tránh rượu bia và caffeine trước khi tập, nếu mệt quá hãy nghỉ ngơi một lúc, và cần thiết nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vấn đề vẫn tồn tại.


Ảnh minh họa
 
Đầu ngực bị tổn thương 

Lựa chọn trạng phục tập không tương thích có cách là nguyên do hàng đầu tạo ra tổn thương đầu ngực và có khả năng gây bị ra máu. Ngay cả vải cotton cũng có mẹo hay đưa đến tình trạng trên nếu không ngừng nghỉ cọ xát lên da trong lúc tập, và thêm áo thụng có thể gây ra ma sát quá mức. Do đó, bạn nên bảo quản ngực bằng cách mặc áo ngực vừa vặn và phù hợp với mục đích tập cũng như cường độ tập, chọn những chất liệu mềm mạ và thấm hút tốt. Ngoài ra, có cách tin dùng dầu bôi trơn hay miếng dán giữ gìn ngực để đề phòng tổn thương.

Mũi trở nên nhạy cảm và dễ bị dị ứng 

Nếu chúng mình không ngừng nghỉ tập thể dục thể thao ngoài trời, hãy chú ý đến điều này: bạn thường xuyên phải tiếp xúc với bụi, khói, phấn hoa và có cơ hội là vi khuẩn trong không khí, vì vậy mũi rất có biện pháp bị kích ứng từ môi trường, ví dụ như dị ứng, viêm mũi, viêm xoang mãn tính, hoặc virus. Để xác định nguồn gốc, hãy đi khám bác sĩ và có toa thuốc chữa trị tương thích.


Ảnh minh họa
 
Đau nhói ở bên phải bụng

Một số người cảm thấy bị đau nhói đột ngột ở bụng bên phải trong lúc tập và thấy được lo lắng không biết mình tập có đúng không. Tuy nhiên đây là vấn đề khá phổ biến trong khi tập thể dục thể thao, đặc biệt là vận động viên chạy và bơi lội. Nó thường được dẫn đến bởi gan, nằm về phía bụng phải, bị xô đẩy một chút và tác động đến dây chằng. 

Để phòng tránh trường hợp này, hãy làm ấm cơ thể một phương pháp từ từ và tránh các loại thực phẩm có đường trước khi tập, để hạn chế sự mất cân bằng điện giải. Nếu bạn vẫn nhận thấy đau, hãy thử một trong một vài cách sau: 

- Massage khu vực bị đau. 
- Duỗi tay phải của chúng ta càng cao càng tốt. 
- Ấn ngón tay sâu xuống phần dưới khung xương sườn bên phải và thở mạnh ra, như thể thổi tắt nến. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành.

Bạn bị tiêu chảy hoặc chuột rút 

Dạ dày khó chịu khi tập thể dục có thể khiến chúng ta buộc phải cắt bớt tập luyện hoặc tệ hơn là phải chạy vào nhà WC không ngừng nghỉ. Nguyên nhân có thể là do chuột rút xảy ra trong quá trình tập khiến lưu lượng máu đến ruột giảm đi, hệ thống tiêu hóa làm việc thiếu có kết quả tốt. 

Để tránh chuột rút và tiêu chảy, không ăn hoặc uống nước ngay lập tức trước khi tập thể dục, kể cả đồ uống có chứa carbohydrate và chất điện giải, mà nhiều người cho là đồ uống hoàn hảo cho việc tập luyện. Thay vào đó, hãy ăn một đến hai giờ trước lúc tập, và uống vài ngụm nhỏ nước không ngừng nghỉ trong khi tập. 

Nếu chúng ta dễ bị tiêu chảy do một thức ăn nhất định (không dung nạp lactose, nhạy cảm với gluten), hãy giảm thiểu hoặc tránh ăn chất xơ, đặc biệt là trước khi tập nặng.


Ảnh minh họa
 
Cảm thấy buồn nôn 

Buồn nôn khi tập thể dục có mẹo hay xuất phát từ nhiều nguồn gốc như bi kịch của các bộ phân cơ thể ngay lúc đó, do trong người vốn có bệnh, hoặc có thể là một triệu chứng cảnh báo của việc kiệt sức vì nóng. Để tránh điều đó, hãy chú ý bồi dưỡng đầy đủ nước cho các bộ phân cơ thể (ví dụ kiểm tra màu của nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhạt là được), hãy đề ra tốc độ cho mình (đừng quá mạnh hoặc quá nhanh), và tránh tập thể dục trong thời gian nóng nhất trong ngày (như giữa trưa năng). Đối với trường hợp khẩn cấp, hãy uống thuốc uống theo liều được chỉ định.

(Nguồn: WomenHealth)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét