Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Những đề tài cần hiểu biết về vitamin nhóm B

 

Vitamin nhóm B rất thiết yếu cho các bộ phân cơ thể. Đây là hợp chất hòa tan, không lưu lại trong toàn bộ toàn bộ cơ thể lâu nên cần phải bổ sung không ngừng nghỉ qua một vài thực phẩm dùng mỗi ngày. Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie acid.

Vitamin B1 (thiamin)

B1 giúp hầu hết các bộ phân cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng lượng, có nhiều trong rau xanh trái cây, thịt động vật, sữa, trứng, thức ăn dạng hạt… Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp bồi dưỡng thêm bicarbonate soda vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn những chất dinh dưỡng này.

Khẩu phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/ 1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có biện pháp làm cho cơ thể mắc phải bệnh tê phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có cách hay nhất để lại phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin B2 (riboflavin)

giúp thực phẩm khi ăn vào biến thành năng lượng, khía cạnh khác nó còn có có chức năng tạo nên một số enzyme thiết yếu. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, ngũ cốc, thịt, thức ăn nhiệm vụ thịt…. và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự nhiên, cho nên món ăn khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh nắng mặt trời, kể cả sữa.

Bạn nên đọc: ban dau ca omega 3

Hàng ngày hầu hết các bộ phân cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (cho chị em) và 1,3mg (cho nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là loại hỗn hợp không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ độc

Vitamin B3 (niacin)

Niacin là một vài những dưỡng chất quý rất cần cho toàn bộ cơ thể để xuất hiện những loại enzyme thiết yếu và chuyển hóa năng lượng từ nguồn thực đơn đầu vào. Vitamin B3 có nhiều trong một số loại thực phẩm như thịt, sản phẩm thịt, bánh mì, ngũ cốc tăng cường, khoai, sữa, cá,… Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng phái yếu đối với con bú nên bổ sung chất bổ thêm 2,3 mg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B3 có bí kíp gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có biện pháp gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Xem thêm: ăn gì chữa mất ngủ

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong các bộ phân toàn bộ cơ thể và là hợp chất quan trọng cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chất sản xuất ra màu đỏ của tế bào hồng cầu), máu đối với các bộ phân các bộ phân cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thức ăn truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên 50 mg/ngày có phương pháp gây ảnh hưởng đến có có trách nhiệm hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo không nên dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Folate (folic acid)

Folate có có có nhiệm vụ tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp quý cô mang bầu giảm thiểu bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong những loại thực đơn chúng ta dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, thực đơn dạng hạt, đậu đỗ,… Folate rất dễ bị tổn thất khi nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn. Phụ nữ mang thai nên bổ sung chất bổ 60-100µg/ngày và có giải pháp dùng folate đối với đến tuần có bầu thứ 12, riêng một vài người đang có thói quen sinh nở thì bổ sung thêm dưỡng chất khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi đối với trẻ em tương lai.

Đọc thêm: thuoc bo khop

Thiếu hụt folate có giải pháp gây thiếu máu, nhất là những người có khẩu phần ăn nghèo những những dưỡng chất quý, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có phương pháp ảnh hưởng việc hấp thụ kẽm của các bộ phân cơ thể. Gan là thực phẩm rất giàu folate nhưng quý cô mang thai không được phép phép ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Vitamin B12

Vitamin B12 có có có trách nhiệm làm tăng sức khỏe đối với tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là những những dưỡng chất quý có trong thức ăn trách nhiệm động vật và trong men, như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày đối với người lớn, riêng nhóm phụ nữ đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu hụt vitamin B12 có giải pháp gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho cơ thể.

Biotin

Biotin là những dưỡng chất quý quý hiếm rất cần đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng, sữa, loại thức ăn có nhiệm vụ sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ biotin và thường do khuẩn trong ruộttạo nên nên không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất thêm.

Pantothenic acid

Đây là loại axít rất cần để giúp các bộ phân cơ thểchế tạo năng lượng từ thức ăn đầu vào. Có nhiều trong thức ăn như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi phát hiện thấy các bộ phân cơ thể thiếu hụt nguồn những những dưỡng chất quý quý này.

“Chuối là thực phẩm có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để cung cấp thêm dưỡng chất quý hiếm năng lượng.”

(Theo Món ngon)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét