Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Các môn thể thao đều rất có hiệu quả cho sức khỏe cũng như giúp phụ nữ giữ được vóc dáng gọn gàng, cân đối. Tuy nhiên, nhiều người tập mà không xẩy ra sự hướng dẫn của chuyên gia nên không thể tránh khỏi một số vấn đề tạo ra như: đau mỏi cơ, chuột rút, nhận thấy kiệt sức…

Dưới đây là những rắc rối phụ nữ thường gặp trong lúc tập dục, thể thao.
 
Bạn nhận ra mệt mỏi và kiệt sức

Nếu chúng ta đột nhiên nhận thấy đầu óc quay cuồng hoặc chóng mặt trong quá trình tập thì đó có cách là do sự sụt giảm tạm thời lưu lượng máu đến não. Có rất nhiều nguồn gốc: do toàn bộ cơ thể bị mất nước hoặc tăng thông khí, do cố gắng quá sức, dị ứng, do cơ thể vốn có bệnh tật, do độ cao, hoặc do bệnh lý tiềm ẩn như nhịp tim bất thường... 

Ngoài ra, nếu bạn đang tập thể dục ở mức độ cao và sau đó đột ngột dừng lại, thì việc giảm huyết áp cũng có biện pháp đưa đến chóng mặt. Để giảm hết mức nguy cơ, hãy uống đủ nước, tuyệt đối tránh rượu bia và caffeine trước khi tập, nếu mệt quá hãy nghỉ ngơi một lúc, và thiết yếu nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vấn đề vẫn tồn tại.


Ảnh minh họa
 
Đầu ngực bị tổn thương 

Lựa chọn trạng phục tập không thật hoàn hảo có cách là nguồn gốc hàng đầu dẫn đến tổn thương đầu ngực và có khả năng gây bị ra máu. Ngay cả vải cotton cũng có mẹo hay đưa đến bi kịch trên nếu không ngừng nghỉ cọ xát lên da trong lúc tập, và thêm áo thụng có khả năng gây ra ma sát quá mức. Do đó, bạn nên bảo vệ ngực bằng cách mặc áo ngực vừa vặn và phù hợp với mục đích tập cũng như cường độ tập, chọn một vài chất liệu mềm mạ và thấm hút tốt. Ngoài ra, có cách tin tưởng sử dụng dầu bôi trơn hay miếng dán giữ gìn ngực để phòng tránh tổn thương.

Mũi trở nên nhạy cảm và dễ bị dị ứng 

Nếu bạn không ngừng nghỉ tập thể dục thể thao ngoài trời, hãy chú ý đến điều này: bạn liên tục phải tiếp xúc với bụi, khói, phấn hoa và có giải pháp là vi khuẩn trong không khí, từ đó mũi rất có cách bị kích ứng từ môi trường, ví dụ như dị ứng, viêm mũi, viêm xoang mãn tính, hoặc virus. Để xác định nguyên do, hãy đi khám bác sĩ và có toa viên uống chữa trị thật hoàn hảo.


Ảnh minh họa
 
Đau nhói ở bên phải bụng

Một số người nhận thấy bị đau nhói đột ngột ở bụng bên phải trong lúc tập và cảm thấy lo lắng không biết mình tập có đúng không. Tuy nhiên đây là vấn đề khá phổ biến trong khi tập thể dục thể thao, đặc biệt là vận động viên chạy và bơi lội. Nó thường được gây ra bởi gan, nằm về phía bụng phải, bị xô đẩy một chút và tác động đến dây chằng. 

Để phòng ngừa trường hợp này, hãy làm ấm các bộ phân cơ thể một phương pháp từ từ và tránh các loại thực phẩm có đường trước khi tập, để kìm hãm sự mất cân bằng điện giải. Nếu chúng mình vẫn cảm thấy đau, hãy thử một trong những cách sau: 

- Massage khu vực bị đau. 
- Duỗi tay phải của bạn càng nhiều càng tốt. 
- Ấn ngón tay sâu xuống phần dưới khung xương sườn bên phải và thở mạnh ra, như thể thổi tắt nến. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành.

Bạn bị tiêu chảy hoặc chuột rút 

Dạ dày khó chịu khi tập thể dục có cơ hội khiến chúng mình buộc phải cắt bớt tập luyện hoặc tệ hơn là phải chạy vào nhà WC thường xuyên. Nguyên nhân có cách là do chuột rút xảy ra trong quá trình tập khiến lưu lượng máu đến ruột giảm đi, hệ thống tiêu hóa làm việc thiếu hiệu quả. 

Để tránh chuột rút và tiêu chảy, không ăn hoặc uống nước ngay tức thì trước khi tập thể dục, kể cả đồ uống có chứa carbohydrate và chất điện giải, mà nhiều người cho là đồ uống hoàn hảo cho việc tập luyện. Thay vào đó, hãy ăn một đến hai giờ trước lúc tập, và uống vài ngụm nhỏ nước thường xuyên trong khi tập. 

Nếu bạn dễ bị tiêu chảy do một thực đơn nhất định (không dung nạp lactose, nhạy cảm với gluten), hãy giảm hết mức hoặc tránh ăn chất xơ, đặc biệt là trước khi tập nặng.


Ảnh minh họa
 
Cảm thấy buồn nôn 

Buồn nôn khi tập thể dục có cách xuất phát từ nhiều nguồn gốc như bi kịch của các bộ phân cơ thể lúc này, do trong người vốn có bệnh, hoặc có khả năng là một triệu chứng cảnh báo của việc kiệt sức vì nóng. Để tránh điều đó, hãy chú ý bồi bổ đầy đủ nước cho cơ thể (ví dụ kiểm tra màu của nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhạt là được), hãy đề ra tốc độ cho mình (đừng quá mạnh hoặc quá nhanh), và tránh tập thể dục trong thời gian nóng nhất trong ngày (như giữa trưa năng). Đối với trường hợp khẩn cấp, hãy uống thuốc theo liều được chỉ định.

(Nguồn: WomenHealth)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét