Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Ngày nay, không hiếm chị em vừa cập bến 30 đã mắc chứng loãng xương. Loãng xương làm đối với các bộ phân cơ thể trở nên yếu ớt, việc mất dáng là đương nhiên.

Cho nên, trước 30 tuổi chị em nên nghĩ đến việc “chiến đấu” với chứng bệnh khó ưa này là vừa.

Loãng xương không báo trước
Tỉ trọng xương của bạn từ lúc mới sinh cho đến khoảng 30 tuổi càng ngày càng tăng. Ngoài 30 tuổi trở đi, tỉ trọng xương giảm dần tới một mức nào đó làm đối với xương dễ gẫy, thì coi như là bị loãng xương. Loãng xương là một căn bệnh khởi đầu thầm lặng, thường không gây triệu chứng gì cả. Cho tới khi loãng quá, xương bị gẫy hoặc bị xẹp, khổ chủ mới giật mình thì đã muộn.

Tham khảo thêm: muon mua collagen

Tag: thuốc uống viên bồi bổ canxi

Chẳng hạn, đốt xương sống bị xẹp, sinh ra đau lưng âm ỉ, cũng có khi đau nhói khi đứng lên hay đi lại. Có khi một vài tháng rồi hết làm ta quên đi. Lâu ngày, xương sống gãy nhiều lần, sẽ ngắn dần, làm người thấp hơn. Có người thấy quần mình tự nhiên dài hơn trước, hoặc quần áo vẫn mặc nay hơi lùng thùng, lại mừng tưởng là mình giảm béo. Sau cùng, đến một ngày, họ bắt đầu thấy lưng còng trông thấy, đi lại khó khăn, rồi đau lưng âm ỉ thì bệnh đã nặng rồi.

Đọc thêm: thuoc bo nao tot

Vì sao xương bị loãng?
Để duy trì một bộ xương vững chắc, cơ và các chất khoáng khác, hai là có đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, và ba là ảnh hưởng của một vài chất nội tiết (hormones), như estrogen ở chúng ta và testosterone ở nam giới.
Như vậy, nhóm đối tượng dễ bị loãng xương thuộc về một số người ít dùng chất canxi và vitamin D; những người ít hoạt động; ít thể dục thể thao; những người hút thuốc lá và uống nhiều rượu; số còn lại thuộc về nhóm người quá nhẹ cân và phái yếu tuổi mãn kinh.

Tham khảo thêm: thuoc bo nao cho hoc sinh

Phòng bệnh làm sao?
Khoa học đã chứng minh, với chứng loãng xương, phòng ngừa trước sẽ công hiệu hơn là chữa trị. Công việc phòng ngừa gồm 3 điểm chính: Ăn uống đối với đủ chất canxi, tập luyện thân thể, và nếu cần thì uống thuốc uống. Ăn uống đối với đủ canxi, nhất là từ lúc còn nhỏ. Hiệu quả hấp thu canxi của hầu hết toàn bộ cơ thể tốt nhất là khi tỉ trọng xương còn tiếp tục gia tăng, nghĩa là trước tuổi ba mươi.

Mỗi ngày người trưởng thành cần 1.200 mg canxi (từ các nguồn thực phẩm) hoặc từ viên canxi uống vào và 800 đơn vị (International Unit) vitamin D. Ngoài thị trường hiện có nhiều viên thuốc vừa chứa cả canxi lẫn vitamin D như Os-Cal with vit D. Việc vận động rất cần thiết. Ở chị em, vận động giúp duy trì hoặc tăng cường độ đặc của xương, làm giảm nguy cơ gãy xương hông. Vận động không một vài khiến xương chắc, các bắp thịt cũng dẻo dai, mạnh mẽ hơn.

Các môn thể dục đặt sức nặng của tất cả các bộ phân cơ thể trên xương như: tản bộ, chạy, nhảy, leo bậc thang… đều tốt. Đây là một vài môn mà mình phải chịu sức nặng của tất cả các bộ phân cơ thể trong khi tập nên sẽ làm đối với xương cứng cáp thêm.
Còn những môn như bơi lội, nằm nhẹ nhàng trên mặt nước, có sức nước đỡ sức nặng của thân thể thì ít làm tăng tỉ trọng của xương.
Thuốc lá độc đối với xương, cũng như độc cho nhiều cơ quan khác, khiến xương rỗng mau hơn, nên người hút thuốc uống lá cần bỏ hút viên uống.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét