Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), mỗi năm có 48 triệu người Mỹ - chiếm 1/6 dân số nước này - bị ốm do các bệnh truyền qua đường bổ sung thức ăn, với 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì tiêu thụ thực phẩm “bẩn”.

Dưới đây là những mẹo vặt dễ làm để tránh bi kịch này:

1.Thịt gia cầm nấu chưa chín là nguồn chủ yếu gây ngộ độc món ăn vi các vi khuẩn – như campylobacter – sẽ sinh sôi nảy nở nếu không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao khi nấu chín tất cả miếng thịt.

Đọc thêm: gogobig gia re

2. Cách tốt nhất để tránh bệnh là thường xuyên rửa tay và bề mặt bếp, và nấu chín kỹ mọi gia cầm.

3. Tốt nhất là không bày sẵn các thực phẩm ra ngoài quá lâu vì vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng.

4. Gà ở Anh hiện được tiêm vắc xin phòng salmonella, một vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong gia cầm sống.

5. Thịt xay cũng có giải pháp là môi trường chiều chuộng vi khuẩn. Khi thịt được trộn vào nhau, mọi mầm bệnh trên bề mặt miếng thịt có mẹo hay xâm nhập vào sâu trong loại sản phẩm.

6. Nhiệt độ và lửa khó điều chỉnh khi làm món nướng có biện pháp khiến cho thực phẩm không chín - hãy luôn đảm bảo thực đơn được chín để tránh bị đau bụng.

7. Ngoài ra, bít tết có cơ hội bị nhiễm bẩn chủ yếu ở bề mặt – mặt ngoài miếng thịt càng được đun nấu lâu thì sẽ càng an toàn.

8. Thịt không phải là thủ phạm duy nhất của các bệnh do thực đơn. Rau, trái cây và hạt có vỏ cứng cũng có cách mang vi khuẩn có hại.

9. Mầm bệnh nằm trên vỏ hoa quả và rau có biện pháp nhiễm vào trong khi chúng mình cắt gọt. Cách tốt nhất là rửa kỹ món ăn trước khi chế biến.

10. Ngũ cốc, như gạo, cũng có cách là nguồn gốc gây ngộ độc món ăn. Vi khuẩn bacillus hay gặp trên các ruộng lúa và có biện pháp gây hại cho người nếu gạo không được nấu chín.

11. “Vùng nguy hiểm” là từ khoảng 4,5 – 60oC vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Trong ảnh là vi khuẩn salmonella mọc trên đĩa nuôi cấy.

12. Nói chung, đồ ăn cần được hâm lại cho đến lúc bốc hơi nóng vì nó sẽ tiêu diệt một vài vi khuẩn hình thành trở lại sau khi thức ăn đã nguội.

Cẩm Tú

Theo Bluewaterhealthyliving

Tham khảo từ: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-bi-quyet-don-gian-de-tranh-bi-ngo-doc-thuc-pham-20160328140513625.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét