Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

  Nám da là một hội chứng phức tạp. Ðó là những đốm nụm đỏ lan tỏa dần trên má, trên mũi. Dần dần về sau, một số mạch máu li ti xuất hiện trở nên vết màu đỏ kém thẩm mỹ trên da mặt.

Nguyên nhân gây nám :
   Có rất nhiều nguyên do gây nám da, thông thường do di truyền, đôi khi đang do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt hoặc cảm xúc… Thuốc để trị nám trên thị trường ngày nay rất hiếm và không thể là những thuốc dùng chữa trị nám thật sự. Mặt khác, nám da còn do những nguyên nhân cụ thể khác thường gặp như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thường xuyên sử dụng món ăn thiếu rau quả tươi, phơi nắng nhiều; uống viên uống, bôi các viên uống hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng; dùng thuốc lột da mặt, chống nám không đúng cách, đi nắng không đội mũ …

Cách phòng ngừa :
   Theo các bác sĩ về da liễu, cách điều trị nám da tốt nhất là phòng ngừa nó.
   Khi bị nám việc thứ nhất là đi khám bác sĩ chuyên môn để xác định nguồn gốc và chỉ khi nào định đúng nguồn gốc để chữa thì mới có biện pháp trị hết nám. Dù các bộ phân các bộ phân cơ thể con người có phương án tự điều chỉnh, tự giải độc điều trị đối với các rối loạn ở da, nhưng nếu không tránh nắng và ăn nhiều rau quả tươi, mà chạy chữa bằng mỹ phẩm hoặc thuốc thì một số tác dụng phụ lại gây nám thêm.

Bạn nên đọc: thuốc uống mọc lông mi loại nào tốt

   Biểu hiện ban đầu của nám da là các lớp biểu bì bị nhiễm sắc hoặc bị hư hủy do bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng gây cảm quang… Do đó, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần tránh nắng tuyệt đối một thời gian để da phục hồi. Nếu da mặt chúng mình thuộc loại da nhạy cảm, rất dễ bị nám. Vì vậy cần chiều chuộng một phương pháp cẩn thận, đi nắng phải đội nón hoặc ứng dụng kem chống nắng khi tắm biển, đặc biệt nên ăn nhiều rau quả tươi. Uống các thuốc gây cảm quang (nhạy cảm với nắng) như tetracyclin, doxicilin, sulfamid… mà phơi nắng, không đội mũ rộng vành rất dễ bị nám da.

Bạn nên quan tâm: co ai dung thuoc moc mi chua

   Bôi nhiều mỹ phẩm cũng có nguy cơ gây cảm quang… Các hoá chất được dùng nhiều trong các mỹ phẩm làm trắng da, trị nám da… đều chứa lượng chất tẩy mạnh, có thể lúc mới dùng da được tẩy trắng trông rất đẹp, nhưng dùng một thời gian lâu, càng ngày da càng bị bào mòn, lớp da non sẽ hiện lên, nếu đi nắng rất dễ bị nám da; đồng thời trong kem có hàm lượng thủy ngân nhỏ có giải pháp gây teo da, nếu dùng lâu da mặt sẽ nám vĩnh viễn.  

Tham khảo thêm: viên uống dưỡng mi mắt

    Có tác dụng làm giảm được vết nám của chính mình bằng phương án lột da mặt, áp dụng bọt carbonique nhưng giải pháp này đòi hỏi phải có một chế độ phòng tránh nắng một biện pháp chặt chẽ trong vòng 3 tháng và người ta gọi phương pháp này là 5 ăn 5 thua. Nếu chúng ta cảm thấy mình có đảm bảo rằng không đi ra nắng trong khu vực vòng bụng – 3 tháng thì mới có công dụng dùng đến phương pháp lột da mặt, bằng không chớ nên sử dụng vì có cách thức sẽ làm da bạn bị nám vĩnh viễn.

Những điều cần tránh khi bị nám :
   Tuyệt đối không bôi viên uống hoặc mỹ phẩm đối với dù thuốc uống hoặc mỹ phẩm đó đã được kiểm nghiệm qua một số người thường xuyên dùng mà không bị dị ứng thường bị khả năng phụ nào.

   Cẩn thận trong việc bồi dưỡng thức ăn : có một số món ăn làm sung huyết trên da, do đó sẽ làm các vết nám trở thành trầm trọng hơn. Cần tránh rượu, bia và các gia vị gây nóng. Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh nắng.
   ăn trái cây tươi Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nám da

   Ðối với nám do viên uống, mỹ phẩm, do nám nắng lâu ngày thì không mấy hữu hiệu. Nhưng nếu chúng mình kiên nhẫn đề phòng thì dần dần những vết nám sẽ nhạt dần và biến mất. Tuyệt đối không dùng một số loại mỹ phẩm, viên uống trị nám bán ngoài thị trường mà trên bao bì thức ăn trách nhiệm không ghi yếu tố. Vô số người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorticiod như Topsyne, Cortibion, Celestoderme, Topgene, Betamethasone, Synalar, Valisone, Flucinar… như là mỹ phẩm thoa mặt. Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét