Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Thiếu canxi làm dài thêm sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng chức năng chính cần thiết cho các bộ phân các bộ phân cơ thể. Khi thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ gây ra bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần cung cấp và bồi bổ canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời kỳ đầu đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là những di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một vài biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Tham khảo: thuoc moc mi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi thiết yếu bồi dưỡng mỗi ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bồi dưỡng thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có cơ hội bồi dưỡng bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các thực phẩm khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp thiết yếu mới bồi bổ thuốc uống canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi kéo dài sẽ gây ra dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà tạo ra một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ luôn bị giật mình kèm theo một vài cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Xem thêm: thuoc moc mi loai nao tot

Các bà mẹ cần làm gì?
Để ngăn chặn thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và kéo dài đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bổ sung đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học cho các bé. Sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, yaourt…) là những nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, một số loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là những nguồn bồi dưỡng canxi tự nhiên cho toàn bộ cơ thể.

Bạn nên quan tâm: thuoc moc mi

Ngoài chế độ sử dụng thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình thường xuyên được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên ứng dụng thuốc uống bồi bổ canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần sử dụng thức ăn đầy đủ, đa dạng một số loại thực phẩm, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa cấu tạo trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian bồi bổ canxi cũng quan trọng. Nếu cung cấp canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thức ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để hiện diện nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không được phép cơ thể tận dụng một chút nào.

Trong thực đơn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ ngăn chặn ra ngoài. Chính từ đó, việc bổ sung chất bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm hết mức công dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được bồi bổ canxi ngay lúc nàyi, vì canxi bổ sung qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để toàn bộ cơ thể hấp thụ, trong lúc đó, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thực đơn được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bổ sung thêm chất bổ canxi là một việc làm lãng phí và vô tác dụng. Nên bồi dưỡng canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo tác dụng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét