Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi mang thai do toàn bộ cơ thể sinh sản progesterone, một hoóc môn làm thư giãn cơ bắp trong giai đoạn có bầu, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến van này đóng mở không đúng cách, axit dễ thoát ra khỏi thực quản gây ra chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có những cách an toàn và có kết quả tốt để làm mất những cảm giác khó chịu này. 

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Nếu chúng ta đang bị ốm nghén, kém bổ sung thức ăn thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu chúng ta thèm ăn thì nên tránh ăn quá nhiều. Dạ dày bị nhồi nhét quá no có khả năng làm gia tăng chứng ợ nóng. Thay vì ăn ba bữa mỗi ngày thì bạn hãy chú ý chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa để giảm sức ép dạ dày.

2. Ăn chậm

Ăn quá nhanh khiến thực phẩm thường xuyên dồn xuống dạ dày cũng dễ tạo ra chứng ợ nóng và khó tiêu. Cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và thong thả. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta tránh ăn quá nhiều. 

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Hãy cố gắng đáp ứng lượng nước thiết yếu cho toàn bộ cơ thể bằng cách uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn thay vì uống trong bữa ăn. Hấp thụ quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm dạ dày bị rỗng và pha loãng axit trong đó làm chứng ợ nóng dữ dội hơn.
 
Chia nhỏ bữa ăn giúp bà bầu giảm áp lực lên dạ dày, đồng thời ngăn chặn được chứng ợ nóng hữu hiệu. (Ảnh minh họa)

4. Ngồi hoặc đứng sau bữa ăn

Sau bữa ăn, mẹ bầu đừng vội nằm xuống mà nên thong thả tản bộ, làm việc nhà nhẹ nhàng, ngồi xuống và đọc một cuốn sách… bất cứ việc gì mà không đòi hỏi bạn nên cúi hay nằm xuống. Bởi các hoạt động ấy có khả năng giúp đẩy axit trở lại thành thực quản của chúng ta.

5. Không ăn trước khi đi ngủ

"Ăn một bữa thịnh soạn trước khi ngủ là điều kiện tốt giúp tăng cho chứng ợ nóng", Joel Richter - giám đốc khoa tiêu hóa - dinh dưỡng và các bệnh thực quản tại Đại học South Florida ở Tampa, người đã nghiên cứu chứng ợ nóng trong khi có bầu cảnh báo. Ông đề nghị các thai phụ cố gắng không được phép ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên cố gắng tránh uống từ những giờ trước khi đi ngủ.

6. Giữ cho đầu và ngực của bạn ở vị trí cao hơn khi ngủ

Khi ngủ, bà bầu nên nằm kê cao đầu, đồng thời nằm hơi nghiêng sang bên trái một chút sẽ giúp làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có mẹo hay trang bị loại gối ôm đặc biệt dành cho bà bầu để giữ cho phần trên của toàn bộ cơ thể được thoải mái khi ngủ. Chiếc gối cũng giúp nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn, giúp chúng ta nhận thấy dễ chịu hơn.

7. Biết một vài thực phẩm gây kích ứng

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt... là những thực đơn nên tránh đối với một số thai phụ bị ợ nóng vì chúng có giải pháp làm trầm trọng các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với mỗi người có khả năng không giống nhau, nếu không thể xác định được một số thực phẩm mà mình bị kích ứng, bạn phải theo dõi để biết đó chính xác là những món ăn nào. 

8. Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo chật sẽ gây áp lực lên bụng của chúng mình, và có giải pháp làm tăng tình trạng axit trào ngược. Vì vậy, bạn hãy chú ý mặc quần áo rộng rãi khi mang bầu, đặc biệt là nếu chúng ta đang cố gắng để dập tắt chứng ợ nóng.
 
Gừng giúp giảm bớt axit trong dạ dày nên có cách chống buồn nôn, vốn là "chúng ta đồng hành" của chứng ợ nóng.

9. Ăn gừng

Một số phái yếu thấy rằng gừng hay các loại thực phẩm chức năng từ gừng như trà hay kẹo gừng… có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng. Gia vị này cũng có cơ hội chống buồn nôn, vốn thường “tay trong tay” với chứng ợ nóng. Lý do là gừng có khả năng giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày dẫn đến triệu chứng ợ nóng.

10. Hãy xem xét đến một loại viên uống kháng axit

Nếu việc sửa đổi lối sống không cải thiện được chứng ợ nóng thì bạn cần phải tìm đến viên uống kháng axit để dập tắt hiện tượng này. Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc magiê nên vẫn an toàn khi luôn tin tưởng dùng trong thời kỳ mang bầu. Trong thực tế, lượng canxi bổ sung chất bổ trong các thuốc uống kháng axit là tốt cho mẹ và bé. Nhưng tránh viên uống kháng axit có chứa nhôm bởi vì nó có giải pháp dẫn đến táo bón và gây độc ở liều cao. Để có được lựa chọn chính xác, bạn hãy quan tâm tham khảo ý kiến của bác sỹ trong trường hợp này.

11. Thuốc ức chế H2

Nếu ngay cả khi tin dùng viên uống kháng axit mà triệu chứng ợ nóng vẫn trầm trọng thì chúng mình cần phải cân nhắc đến loại viên uống mạnh hơn. Lựa chọn đầu tiên của bạn sẽ là thuốc ức chế H2, thuốc uống ức chếsinh sản axit dạ dày. Tất cả những loại thuốc uống ức chế H2 trên thị trường đang có sẵn đều được cho là an toàn khi mang thai. Nhưng bạn vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi dùng thuốc uống.

Theo aFamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét