Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Bạn có giải pháp mang thai ngoài ý muốn ngay cả khi chúng mình đang dùng viên uống tránh thai mỗi ngày.

Theo lý thuyết, viên uống tránh thai là một cách thức tránh thai hoàn hảo, nó có biện pháp giúp phụ nữ ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, viên uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều lý do dẫn đến kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại sau đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống thuốc không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguồn gốc hàng đầu khiến viên uống tránh thai của người dùng nó mất công dụng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ chọn lựa

Bạn cần hiểu là thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp chúng ta tránh thai. Chính vì vậy, khi bạn bỏ viên uống sẽ dẫn đến sự sửa đổi hormone. Nếu chúng mình quên uống thuốc uống và không tưởng quan hệ tình dục trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Tham khảo: kem hồng đôi gò bồng đào

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khoảng 1/2 số người tham dự vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên viên uống phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện phòng the trong thời gian quên uống thuốc. Và chỉ có 3 % áp dụng bao cao su hoặc một cách thức ngừa thai khác khi quên uống thuốc uống. Điều này có thể lý giải vì sao bạn uống viên uống tránh thai vẫn có bầu.

Uống viên uống không đúng giờ

Các nhà khoa học đã tạo nên loại thuốc uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của chúng ta và giảm thiểu các khả năng phụ có khả năng gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày là nó cần thiết hơn bao giờ hết để có thuốc uống tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống viên uống không đúng hướng dẫn có cơ hội làm giảm thậm chí mất khả năng của viên uống tránh thai

Tham khảo: kem bôi hồng đôi gò bồng đào

- Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, chúng mình có giải pháp cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc.

- Nhưng đối với thuốc uống tránh thai chỉ chứa progesterone bạn phải uống thuốc cùng một thời điểm hàng ngày thì mới có cơ hội.

Nếu chúng mình uống thuốc uống muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng và không còn khả năng giúp toàn bộ cơ thể tránh thai.

Uống thuốc khác cùng thuốc uống tránh thai

Có những loại viên uống khá phổ biến có khả năng ảnh hưởng đến hiệu nghiệm của thuốc tránh thai. Bạn cần biết để tránh đẩy lùi tác dụng của thuốc:

- Thuốc Rifadin, một loại viên uống để điều trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc chống nấm

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có tác dụng chống co giật.

Các loại viên uống này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, từ đó, tốc độ kích thích tố của viên uống tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn hãy quan tâm nói chuyện với bác sĩ trước khi chọn lựa phương pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Đọc thêm: kem hong nhu hoa

Uống thuốc uống tránh thai đi kèm thảo dược

Không phải loại cây thuốc có giá trị nào cũng làm mất công dụng của thuốc tránh thai, tuy nhiên bạn nên cẩn trọng khi áp dụng loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại thảo dược này thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng chị em dùng 300 milligram loại cây thuốc quý này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm sửa đổi một số loại nội tiết tố trong các bộ phân cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong thuốc uống chống trầm cảm có khả năng làm giảm khả năng của viên uống tránh thai

Mặc dù chưa hiểu rõ nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại thảo dược này đến thuốc uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo phái yếu nên ứng dụng một phương pháp ngừa thai khác khi phải chữa trị trầm cảm bằng loại cây thuốc quý này.

4 thành phần được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến thuốc uống tránh thai như bạn vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với một vài phái yếu thừa cân, béo phì, viên uống tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ bằng chứng khoa học cụ thể nào có cơ hội chứng mình rằng trọng lượng của một người quý cô ảnh hưởng đến có kết quả tốt ngừa thai của thuốc tránh thai mà chúng mình đang uống.

- Rượu: cũng không xảy ra bằng chứng nào có cơ hội chứng minh mối quan hệ giữa rượu và tác dụng ngừa thai của thuốc tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi không ngừng nghỉ uống rượu, chúng ta không thể nhờ được việc phải uống viên uống tránh thai.

- Thuốc hết hạn áp dụng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có cách hoàn thành có chức năng ngừa thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng viên uống hết hạn áp dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho cơ thể chúng mình.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có cơ hội tương tác với hơn 85 loại thuốc. Tuy nhiên, thuốc uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính từ đó, chúng mình hoàn toàn có biện pháp yên tâm thường xuyên dùng thuốc kể cả khi đã ăn một số múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét