Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Ước tính của WHO (Tổ chức Y tế địa cầu), mỗi năm trên địa cầu lại có 200 triệu người loãng xương và trong đó 70% là quý cô. Căn bệnh thời đại này thường chỉ bị “phát giác” khi người bệnh bước vào tuổi trung niên, đa số rơi vào trường hợp bất ngờ gãy xương chỉ sau một sang chấn nhẹ. Trong quá trình điều trị gãy xương và loãng xương, hầu như toàn bộ người bệnh đều cho biết mình đã thiếu kiến thức về bồi bổ canxi đối với xương.

Dự phòng loãng xương bằng canxi ngay từ trẻ

PGS – TS – BS Bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy (Chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội) khuyến cáo: “Loãng xương cần được dự phòng suốt đời. Loãng xương thường không xảy ra biểu hiện lâm sàng, chỉ có biểu hiện khi đã có biến chứng như: gãy xương, gù vẹo cột sống, xẹp lún đốt sống, giảm chiều cao, gãy các xương sau một sang chấn nhẹ”.

lieu luong dung glucosamine

Rất nhiều người lầm tưởng loãng xương chỉ xảy ra ở người già hoặc chí ít ở tuổi trung niên, nhưng thực tế đây không khó là thời điểm loãng xương bắt đầu bộc lộ tính nguy hiểm sau một thời gian dài hầu hết tất cả các bộ phân cơ thể thiếu canxi. Gãy xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hiện đại hiện đại cá nhân, gián đoạn công việc và giảm hẳn chất lượng sống khi mối lo tái gãy xương thường trực và bệnh nhân không còn được tự do, thoái mái với một số hoạt động ưa thích.

Bạn nên quan tâm: kem bôi hồng núi đôi

Mặc dù còn có một số nguyên nhân khác liên quan đến loãng xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, suy gan, suy thận hoặc do tin tưởng ứng dụng thuốc uống chống động kinh, corticoids làm dài thêm nhưng nguyên nhân đưa đến loãng xương được biết đến nhiều nhất vẫn là cơ thể và xương đã thiếu hụt can-xi trong một thời gian quá dài.

Việc này bắt đầu từ nếp nghĩ sai lầm của mỗi người khi đối với rằng trong bữa ăn mỗi ngày đã có canxi, hoặc suy luận “đâu cứ phải nhiều can-xi là tốt”. Can-xi trong thức ăn như tôm, cua, rau xanh, bông cải, đậu hủ, các chất đạm, sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ đủ gánh 50% lượng can-xi hàng ngày cho các bộ phân cơ thể – theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam.

Xem thêm: kem bôi hồng đôi gò bồng đào

Bao nhiêu người Việt Nam ý thức rõ cần phòng ngừa loãng xương ngay khi còn trẻ và bao nhiêu người biết được hàng ngày các bộ phân các bộ phân cơ thể đã phải chịu sự thiếu hụt 50% can-xi?

thuoc bo sung collagen

Uống cung cấp can-xi mỗi ngày theo liều lượng hướng dẫn không xảy ra công dụng phụ

Những ý kiến tỏ ra lo ngại về việc tùy tiện uống bồi bổ canxi là đúng, nhưng chỉ đúng với những trường hợp uống vì thấy nhiều người thân, người quen cũng uống. Bước đệm đối với việc lựa chọn uống cung cấp canxi thường là khâu kiểm tra mật độ xương, lúc đó, mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn lượng canxi phù hợp.

Phụ nữ có thai, đang trong khoảng thời gian cho con bú và quý cô tuổi mãn kinh cần rất nhiều canxi, khoảng 1,300 mg hàng ngày. Lứa tuổi từ 10 – 19 rất cần canxi đối với sự phát triển của xương cũng cần có 1,300 mg canxi/ngày. Nhìn lại đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam về chế độ ăn phổ biến của người VN chỉ bổ sung thêm dưỡng chất khỏang 500 mg canxi/ ngày, viên bổ sung chất bổ canxi có hàm lượng 500 mg tương thích cho nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

PGS – TS – DS Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) tư vấn: “Khi tin tưởng sử dụng viên bồi bổ canxi, con người nên chú ý đến hàm lượng calcium dạng ion (còn gọi là ion can-xi, canxi nguyên tố hay can-xi nguyên chất) ghi trên toa thuốc uống. Những muối can-xi chỉ là tiền chất nên hàm lượng muối can-xi không tưởng ý nghĩa.

nhau thai cuu 50000mg

Trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn có chức năng có hàm lượng can-xi ion rất thấp: canxi dạng ống uống có hàm lượng can-xi dưới 100mg hay một số viên nén hàm lượng 300mg can-xi, nếu uống hàng ngày 1 ống uống hoặc 1 viên thì không đủ lượng canxi bồi bổ hằng ngày, thậm chí có thuốc không ghi rõ hàm lượng canxi ion tương đương.

Thêm vào đó, việc bồi bổ canxi phải mỗi ngày, không ngừng nghỉ và lâu dài; việc uống ngắt quãng cách tuần, cách tháng, lâu lâu mới uống thì khó đảm bảo bồi bổ đủ canxi”.
Tag: uong thuoc bo sung canxi khi bầu bí

Khi canxi được khẳng định là nhu cầu như thực phẩm, nước uống mỗi ngày của các bộ phân các bộ phân các bộ phân cơ thể thì ám ảnh về việc thừa canxi nên bị loại bỏ. Giới chuyên môn y khoa đối với biết, bi kịch thừa canxi chỉ xảy ra khi người bệnh bổ sung thêm chất bổ hơn 2,500 mg canxi hàng ngày và liên tục thường xuyên sử dụng kéo dài.

Dự phòng loãng xương được xem như là khá hoàn hảo nếu được kết hợp cả 4 yếu tố đo khám loãng xương mỗi năm, vận động hàng ngày bằng các bài tập vừa sức, tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 phút hàng ngày để có đủ vitamin D, bồi dưỡng đủ một vài dưỡng chất quý hiếm quý hiếm canxi cho xương qua chế độ dinh dưỡng, viên uống bồi bổ canxi mỗi ngày.

Canxi đóng vai trò chính chính cực kỳ quan trọng trong việc hiện diện, duy trì kết cấu xương và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Phòng ngừa loãng xương chưa bao giờ là sớm, đặc biệt là ở quý cô – đối tượng chiếm đến 70% trên con số 2,8 triệu người Việt Nam bị loãng xương ngày nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét