Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Các lý do làm thuốc tránh thai mất công dụng

Bạn có cách bầu bí ngoài ý muốn ngay cả khi chúng mình đang dùng viên uống tránh thai mỗi ngày.

Theo lý thuyết, thuốc tránh thai là một cách thức tránh thai hoàn hảo, nó có cơ hội giúp phái yếu ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, viên uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều lý do gây ra kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại ngay bên dưới đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống thuốc uống không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguyên do hàng đầu khiến thuốc tránh thai của người dùng mất khả năng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là cách thức tránh thai được nhiều quý cô quyết định

Bạn cần hiểu là viên uống tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào các bộ phân cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp chúng ta tránh thai. Chính vì vậy, khi chúng ta bỏ viên uống sẽ gây ra sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống viên uống và không xảy ra quan hệ chuyện phòng the trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Bạn nên đọc: kem hong nhu hoa

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, khoảng 1/2 số người tham dự vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc uống phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện vợ chồng trong thời gian quên uống viên uống. Và chỉ có 3 % thường xuyên dùng bao cao su hoặc một biện pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc. Điều này có cơ hội lý giải vì sao chúng mình uống thuốc tránh thai vẫn có bầu.

Uống thuốc không đúng giờ

Các nhà khoa học đã tạo ra loại viên uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của chúng ta và giảm tối đa các tác dụng phụ có cơ hội gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc uống. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần uống viên uống tránh thai đúng giờ mỗi ngày là nó quan trọng hơn bao giờ hết để có thuốc uống tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống thuốc uống không đúng hướng dẫn có mẹo hay làm giảm thậm chí mất công dụng của thuốc tránh thai

Xem thêm: kem hong nhu hoa

- Đối với viên uống tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có biện pháp cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc.

- Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn nên uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có mẹo hay.

Nếu chúng mình uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng và không còn khả năng giúp các bộ phân cơ thể tránh thai.

Uống viên uống khác cùng viên uống tránh thai

Có một số loại thuốc uống khá phổ biến có khả năng ảnh hưởng đến hiệu nghiệm của thuốc tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mất công dụng của thuốc:

- Thuốc Rifadin, một loại thuốc để chữa trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc uống chống nấm

- Một vài loại viên uống kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có khả năng chống co giật.

Các loại viên uống này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, vì vậy, tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn hãy quan tâm nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định biện pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Tham khảo thêm: kem hong nhu hoa ban o dau

Uống viên uống tránh thai đi kèm cây thuốc quý

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc uống tránh thai, tuy nhiên bạn phải cẩn trọng khi luôn tin tưởng dùng loại cây thuốc quý St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại dược liệu quý này thường có trong một số viên uống chống trầm cảm. Một tìm hiểu cho thấy rằng phái yếu dùng 300 milligram loại dược liệu quý này trong ba lần hàng ngày sẽ làm biến đổi một số loại nội tiết tố trong cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong thuốc uống chống trầm cảm có thể làm giảm tác dụng của viên uống tránh thai

Mặc dù chưa rõ nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại dược liệu quý này đến thuốc uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo phái yếu nên ứng dụng một giải pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại thảo dược này.

4 yếu tố được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến viên uống tránh thai như con người vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với những phụ nữ thừa cân, béo phì, viên uống tránh thai bị mất khả năng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ bằng chứng khoa học cụ thể nào có cách chứng mình rằng trọng lượng của một người quý cô ảnh hưởng đến hiệu nghiệm ngừa thai của viên uống tránh thai mà bạn đang uống.

- Rượu: cũng không có bằng chứng nào có mẹo hay chứng minh mối quan hệ giữa rượu và khả năng ngừa thai của viên uống tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi liên tục uống rượu, chúng mình không thể nhờ được việc phải uống viên uống tránh thai.

- Thuốc hết hạn ứng dụng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có khả năng hoàn thành có nhiệm vụ ngừa thai. Tuy nhiên, chúng ta không được phép lạm dụng thuốc hết hạn thường xuyên dùng vì về lâu về dài nó không tốt cho toàn bộ cơ thể bạn.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có biện pháp tương tác với hơn 85 loại thuốc uống. Tuy nhiên, thuốc uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính do đó, chúng ta hoàn toàn có giải pháp yên tâm ứng dụng thuốc kể cả khi đã ăn một số múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét