Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Trong thực tế, ngồi nhiều trong thời gian dài có cách đưa đến nồng độ cholesterol cao và vòng 2 ngấn mỡ, đưa đến bệnh tim mạch và tiêu hóa.  
Nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng tản bộ 5 phút đi bộ mỗi giờ, chúng ta có giải pháp làm giảm tổn thương động mạch chân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Các nhà tìm hiểu tại Đại học Indiana, Mỹ nhìn đã theo dõi 11 người con trai không bị béo phì, khỏe mạnh từ 20-35 tuổi ngồi trong vòng 3 tiếng mà không di chuyển đôi chân. Họ được đeo một giải quấn huyết áp và siêu âm để đo trách nhiệm động mạch đùi trong mỗi giờ. 


Tránh ngồi nhiều để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Ảnh minh họa

Tác giả tìm hiểu kết luận trong thời kỳ 3 giờ, chức năng của động mạch đùi đã giảm 50% chỉ trong một giờ ngồi. Tuy nhiên, những người tham dự tìm hiểu đi bộ 5 phút sau mỗi giờ ngồi không những không bị giảm có trách nhiệm động mạch mà còn cho thấy sự làm tăng hoạt động cơ bắp cũng như tăng lưu lượng máu trong các bộ phân cơ thể.

"Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ngồi nhiều có liên quan đến các bệnh mãn tính và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi nhiều có hiệu quả cho sức khỏe tim mạch, nhưng có rất ít bằng chứng thực nghiệm", Saurabh Thosar, một nhà tìm hiểu sau tiến sĩ tại Đại học Oregon Health & Science, trưởng nhóm nghiên cứu tại trường đại học Y tế Công cộng Bloomington đã cho biết trong một thông cáo. "Chúng tôi đã chỉ ra rằng ngồi nhiều làm suy yếu trách nhiệm nội mô, đó là một dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch, và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi có tác động tích cực, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.
 
Trong thử nghiệm thứ hai, một vài người đàn ông tản bộ trên máy chạy bộ thời kỳ năm phút ở một tốc độ chậm hơn đáng kể so với những người trong thử nghiệm thứ nhất. Chức năng động mạch đùi của họ trong giai đoạn 30 phút, 1,5 giờ và 2,5 giờ không hề suy giảm.”  
"Người Mỹ trưởng thành thường ngồi cho khoảng tám giờ một ngày", ông nói. "Sự suy giảm trách nhiệm nội mô diễn ra chỉ sau một giờ ngồi. Thật thú vị khi thấy rằng hoạt động thể chất xen kẽ trong mỗi giờ ngồi có mẹo hay giúp phòng tránh suy giảm này". 

(Nguồn: FoxNews)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét