Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Trong tháng 9, các nhà khoa học tại Viện Sinh học phân tử của trường đại học UCLA đã đưa tin một bài báo trong tháng này rằng việc kích hoạt một gen có tên là AMPK trong tế bào ruồi giấm giúp tăng cường tuổi thọ của côn trùng khoảng 30% và chúng có cuộc sống hàng ngày lành mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu hi vọng một ngày nào đó, việc điều trị này có thể được tin tưởng sử dụng để tăng tuổi thọ của bạn và đào thải bệnh tật bằng cách kích thích các gen trong các cơ quan mục tiêu hoặc hệ thống cơ thể nói chung. 

Nghiên cứu cho thấy khi AMPK tăng lên trong các tế bào trong hệ thần kinh, nó không chỉ đẩy lùi quá trình lão hóa của các tế bào thần kinh mà còn có công dụng cả với các tế bào trong ruột. Ngược lại, khi kích hoạt AMPK được tiến hành trong ruột thì nó cũng có mẹo hay đối với các tế bào thần kinh. Sau thời điểm điều trị, tuổi thọ của những con ruồi giấm trong nghiên cứu kỹ tăng lên 6-8 tuần.


Bằng cách kích hoạt AMPK trong tế bào ruồi giấm, các nhà nghiên cứu kỹ ở UCLA tìm thấy họ có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ của chúng.

Bằng cách tinh chỉnh mức AMPK, các nhà khoa học đã cho phép các tế bào tránh được nguy cơ hư hại hoặc già đi do tuổi tác hoặc các tác động khác. Loại bỏ được các yếu tố này sẽ tránh được thiệt hại cho các tế bào và ngăn ngừa quá trình lão hóa. 

David Walker, giáo sư tại đại học UCLA và là tác giả chính của tìm hiểu, hy vọng rằng một ngày nào đó việc chữa trị này có giải pháp được luôn tin tưởng dùng để đào thải các bệnh suy nhược liên quan đến lão hóa ở người.

"Thay vì nghiên cứu kỹ các bệnh liên quan đến lão hóa như Parkinson, Alzheimer, bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch, tiểu đường... chúng tôi tin rằng kích hoạt gen AMPK có biện pháp là can thiệp vào quá trình lão hóa và trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh này ở nhiều người ", giáo sư Walker nói. 

Cũng theo tìm hiểu này, ruồi giấm được thường xuyên sử dụng trong tìm hiểu gen là bởi vì các nhà khoa học đã phân loại toàn bộ gene của ruồi giấm và có giải pháp kích hoạt các gen mục tiêu. Tác giả chính của nghiên cứu cho biết, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể được thường xuyên dùng để kích hoạt AMPK ở người. 

(Nguồn: DailyMail)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét