Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Bệnh tim mạch giai đoạn này đã tạo ra ở lứa tuổi trẻ hơn nhiều so với trước đây. Vừa qua, trung tâm y tế tiếp nhận một bệnh nhân chỉ mới 40 tuổi, nhập viện vì đột ngột đau ngực trái dữ dội, kèm đổ nhiều mồ hôi và khó thở. Kết quả khám bệnh cho biết bệnh nhân T. bị nhồi máu cơ tim tối cấp, cần phải thông mạch vành. Anh T. là chủ doanh nghiệp, không ngừng nghỉ tiếp đãi khách nên phải nhậu nhẹt. Anh có lịch trình hút thuốc khoảng 20 điếu hàng ngày, ít vận động nên bị thừa cân.

Trước đây anh T. vẫn thấy khỏe bình thường, chỉ mới lần khám sức khỏe tổng quát đầu năm nay cho thấy lượng đường trong máu hơi tăng, cholesterol tăng cao, đo điện tim thấy có dấu hiệu thiếu máu cơ tim nhẹ. Vì bận công việc nên anh T. bỏ qua không chữa trị tích cực. Ngoài ra anh T. có người cha chết vì bệnh xuất huyết não. Anh T. có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao mà không biết.

Tham khảo: viên uống giảm mỡ bụng

Xem thêm: dau hoa anh thao tri mun

Có một vài yếu tố nguy cơ không thay đổi được, tuy nhiên cũng có các thành phần nguy cơ có cách ngăn chận. Hiểu được điều này ta có biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh.

1. Các thành phần nguy cơ tim mạch không thể thay đổi được, bao gồm: tuổi, giới, di truyền. Đây là các thành phần nguy cơ mà nền y học đang bó tay.

- Tuổi: càng cao tuổi nguy cơ bệnh tim mạch càng tăng. Một thống kê ở Mỹ cho thấy cứ năm người chết do bệnh tim mạch thì có tới bốn người trên 65 tuổi.

- Giới tính: trong độ tuổi từ nhỏ đến trung niên, nam bị bệnh tim mạch nhiều hơn nữ, nhưng đến tuổi mãn kinh thì tỉ lệ bệnh tim mạch ở nữ xấp xỉ ở nam.

- Di truyền: Nhiều tìm hiểu kỹ cho thấy nếu bố mẹ hay anh phái yếu bị bệnh tim thì con cái, anh phái yếu ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Đọc thêm: glucosamine 1500mg schiff

2. Các thành phần nguy cơ tim mạch có cơ hội thay đổi được:

- Thuốc lá: ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, là nguyên nhân hay gặp gây nhồi máu cơ tim ở tuổi dưới 40. Người hút thuốc uống lá có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp 2-4 lần người không hút thuốc uống

- Cholesterol máu cao, LDL và cholesterol toàn phần cao, HDL thấp sẽ tăng cường nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Béo phì: người béo phì dễ bị tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và là nguy cơ của bệnh tim mạch. Nhất là béo phì kèm theo béo bụng.

- Ít hoặc không vận động: Khi vận động các bộ phân toàn bộ cơ thể tăng tiêu hao năng lượng, mọi cơ quan tăng cường hoạt động giúp thải trừ các chất độc hại ra ngoài, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp. Vận động làm tăng sức mạnh của cơ bắp, làm tim và mạch máu đàn hồi tốt hơn, dẻo dai hơn. Vì vậy người ít hoặc không vận động có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch hơn so với người năng vận động, rèn luyện các bộ phân cơ thể.

Xem thêm: thuoc giam can oz slim co hieu qua khong

Tham khảo thêm: thuoc ho tro cho tim

- Tăng huyết áp: Ở người bệnh tăng huyết áp, thành mạch máu hay bị vữa xơ nên rất kém giản nở. Do đó để tống máu đi, tim phải co bóp mạnh hơn. Hệ quả là cơ tim sẽ dày lên và cứng hơn, sự cố gắng không ngừng nghỉ sẽ làm tim suy yếu. Do sức ép lên thành động mạch tăng cùng với sự vữa xơ, mạch máu dễ bị vỡ ở những nơi xung yếu, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

- Bệnh đái tháo đường: Theo một nghiên cứu kỹ, hơn 65% người đái tháo đường bị tử vong vì bệnh tim mạch.

- Bị stress làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Người bệnh tim mà liên tục chịu ảnh hưởng của stress thì tần số cơn đau thắt ngực tăng lên.

- Rượu làm tăng huyết áp, tăng triglicerid máu, gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên uống rượu vang đỏ đều đặn một ly hằng ngày lại tốt cho tim mạch.

Tham khảo thêm: tao bien loai nao tot

3. Yếu tố nguy cơ ở chị em:

Uống viên uống viên ngừa thai sẽ tăng cường nhẹ nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm ở nữ giới, nếu kèm thêm hút viên uống lá thì nguy cơ này tăng lên rất nhiều lần.

Trong thời kỳ có bầu nếu bị tiền sản giật, đái tháo đường, hoặc người sinh đẻ nhẹ cân cũng tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét