Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Loãng xương là một trong nhiều tác dụng phụ của một số viên uống khi dùng để chữa bệnh với diễn biến âm thầm khó phát hiện.
Bởi vậy, cả thầy viên uống và người bệnh cần biết về khả năng không mong muốn này, trong quá trình thường xuyên sử dụng thuốc cần thận trọng để đạt kết quả tốt chữa bệnh tối ưu nhất và tránh được đa phần công dụng không mong muốn…

 Thuốc uống gây loãng xương làm thế nào? 
Loãng xương do viên uống là tình trạng xương bị mất chất khoáng do khả năng phụ của thuốc trị bệnh gây ra. Sự uống viên uống không cẩn trọng, uống viên uống bừa bãi, dùng thuốc uống không theo chỉ định của bác sĩ hoặc chữa trị không toàn diện có thể gây ra loãng xương. Kết quả, sau khi điều trị bệnh chính, người bệnh có biện pháp phải điều trị tiếp theo bệnh loãng xương do thuốc uống tạo ra.
Tùy vào từng nồng độ thuốc uống dùng (cao hay thấp), tùy vào thời gian dùng (ngắn hay dài) và đường dùng (uống hay tiêm), tình trạng loãng xương do thuốc xảy ra ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. tac dung cua vien dau ca omega 3
Giống như loãng xương thông thường, loãng xương do thuốc uống cũng được xác định bằng cách đo mật độ xương. Người ta sẽ đo độ hấp thụ tia X khi chụp xương và từ đó đánh giá về mật độ xương. Điều khác biệt ở loãng xương do thuốc là: nếu dừng thuốc uống đúng lúc, loãng xương do thuốc không gây hệ lụy nghiêm trọng. Nhưng nếu dùng thuốc làm cho dài thêm, loãng xương do viên uống có khả năng gây gãy xương đùi và có cơ hội dẫn tới tử vong ở người lớn tuổi.

Tham khảo thêm: sua ong chua 1450

 rất nhiều loại viên uống nào và bằng làm sao chúng có biện pháp gây ra loãng xương? 
Quy trình canxi đi vào xương như sau: Canxi được hấp thu từ ruột, sau đó dưới tác dụng của vitamin D sẽ đi vào xương, tạo cốt bào liên tục thường xuyên sử dụng để tạo xương, hủy cốt bào sửa chữa hủy bớt phần xương thừa. Nếu như các viên uống tác động vào một trong các mắt xích này thì gây ra loãng xương.
Xét theo cơ chế phân tử, các thuốc gây loãng xương theo các cơ chế sau: tăng thoái biến vitamin D, ức sinh sản cốt bào, tăng cường hoạt động của hủy cốt bào, giảm hòa tan canxi, ra tăng biệt hóa nguyên tạo cốt bào sang tế bào sinh mỡ.
Giảm hòa tan canxi trong ruột chính là các thuốc uống chữa trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Dùng thuốc này càng mạnh, càng làm cho dài thêm thì nồng độ axit trong dạ dày càng xuống thấp khiến đối với canxi khó hòa tan. Do đó giảm khả năng hấp thụ canxi vào trong máu. Nồng độ canxi hạ thấp khiến đối với thiếu nguyên liệu tạo xương. Với loại loãng xương này có khả năng dùng canxi bồi bổ.
Tăng sự thoái biến vitamin D làm đối với canxi đi vào máu nhưng khó lắng đọng vào xương. Đây là công dụng phụ của viên uống chữa trị động kinh. Thuốc uống chữa trị động kinh phải uống tới 2 năm. Thời gian này đủ để cho một người phái yếu 40 tuổi chuyển sang loãng xương. Với loại loãng xương này, chỉ cần dùng vitamin D tăng. kem feiya bao nhieu tien
Tăng hoạt động của hủy cốt bào là tác dụng phụ của viên uống chống đông máu, thuốc tránh thai progesteon, viên uống điều trị suy giáp trạng. Chúng tăng cường tốc độ hủy xương của các tế bào hủy cốt bào khiến đối với xương bị hủy hoại không ít hơn. Với loại loãng xương này, con người phải dùng viên uống ức chế hủy cốt bào để điều trị.
Giảm hoạt động của tạo cốt bào là công dụng phụ của viên uống chống trầm cảm loại ức chế thoái biến serotonin, viên uống chữa trị bệnh đái tháo đường typ 2 loại thiazolidinedion, thuốc uống điều trị bệnh tự miễn loại corticoid. Khi tế bào tạo cốt bào giảm hoạt động thì phần xương mới chậm được hình thành. Do đó, xương bị mất chất canxi nhanh lẹ. Thuốc uống tăng cường hoạt động của tạo cốt bào có mẹo hay thường xuyên dùng trong trường hợp này như các chế phẩm PTH peptid.

 Làm làm thế nào để khắc phục bi kịch trên? 
Để phòng tránh loãng xương do viên uống, bác sĩ khi kê đơn cần chú ý loại thuốc uống người bệnh đang uống. Nếu viên uống người bệnh đang dùng nằm một trong các thuốc uống trên thì cần điều chỉnh liều dùng thích hợp. Theo dõi sát triệu chứng và giảm liều ngay khi có giải pháp. Ví dụ: thuốc chống đông máu cần giảm liều ngay khi rối loạn tăng đông được khắc phục. Giảm liều tiến tới dừng thuốc uống rất có giá trị làm ngừng hãm loãng xương.
Chúng ta có mẹo hay dùng thêm vitamin D bồi bổ nếu như người bệnh phải dùng thuốc uống điều trị viêm loét dạ dày tá tràng từ 1 tháng trở lên. Ví dụ như thuốc giảm tiết axit loại kháng histamin trên thụ cảm thể H2. Liều dùng bồi bổ canxi được tiến hành ngay khi người bệnh dùng viên uống. Chú ý có nhiệm vụ thận tránh tạo sỏi thận. Bạn rất nên dùng thêm vitamin D ở trong trường hợp này.
Vitamin D cũng rất nên dùng khi chúng mình dùng thuốc điều trị động kinh thế hệ cũ loại phenytoin. Loại viên uống này thời kỳ này ít được dùng vì phổ hẹp của nó. Nhưng với đa phần thể bệnh động kinh khó trị thì phenytoin rất hữu dụng.. cham soc da tu nhien
Khi đó, nên dùng tăng cường vitamin D và tiếp tục làm dài thêm thêm thời gian tin dùng vitamin D thêm 1 tháng sau đó. Ngay khi bạn được thường xuyên luôn tin tưởng dùng viên uống tránh thai, viên uống chống đông máu, thuốc chữa trị suy giáp trạng, viên uống ức chế hủy cốt bào loại biphosphat có biện pháp được xem xét dùng thêm vitamin D. Thuốc biphosphat chỉ nên dùng khi thang độ T của loãng xương dưới -1 vì viên uống này cũng gây ra rất nhiều công dụng phụ.
Bên cạnh các viên uống trên, bạn phải tăng liên tục tin tưởng sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D và canxi như cá, tôm, sữa, hải sản, thủy sản, trứng, gan hoặc có thể uống thêm viên uống bồi dưỡng dầu cá…

Theo: http://collagennhat.tuinox.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét