Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

 khả năng của Viên uống Glucosamine   – Viêm xương khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, nếu nặng có giải pháp đưa đến hiện tượng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên địa cầu, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện khá đặc trưng: sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên. Ngoài ra, còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt gầy sút…) và tổn thương các cơ quan khác trên các bộ phân cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, với sự tham dự của các thành phần sau:

    Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định gần như.
    Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
    Yếu tố di truyền: viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có thành phần này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).
    Các thành phần thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, toàn bộ cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Bạn nên đọc: canxi my

 Giai đoạn khởi phát  công dụng của glucosamine hcl 1500mg 

Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có cách có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Thời kỳ này làm dài thêm vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang thời kỳ toàn phát.

 Giai đoạn toàn phát  thuoc kirkland glucosamine 

Thường hiện diện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%). Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở thời kỳ muộn.

 điều trị bệnh viêm khớp với glucosaminen 
Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của toàn bộ các bộ phân cơ thể chúng mình. Glucosamine được tất cả toàn bộ cơ thể dùng đểsản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Nguồn bổ sung thêm chất bổ để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong các bộ phân cơ thể.

Đọc thêm: thuốc bổ xương khớp

 GLUCOSAMINE LÀ GÌ? 

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Chính vì thế có sự thiếu hụt Glucosamine.

Lúc này, glucosamine hci 1500 mg sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Người ta thấy Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Nó còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Trong thực nghiệm trên thỏ con, người ta thấy Glucosamine sulfate chỉ làm tăng thành phần các proteoglycan trong các vị trí mô sụn hư cần phải sửa chữa mà không tưởng công dụng tương tự trên phần sụn khớp bình thường.

Tham khảo: thuoc glucosamine hcl 1500 mg

 ứng dụng TRÊN LÂM SÀNG 

Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các Thuốc uống kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những Thuốc uống này có rất nhiều công dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm Viên này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt tình trạng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Ðến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một vài loại Thuốc uống tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hữu hiệu, trong đó có Glucosamine. Thực tế lâm sàng đối với thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị hơn hẳn NSAID.

Ưu điểm lớn nhất ghi nhận được đến thời điểm hiện tại là có rất ít công dụng phụ khi thường xuyên dùng Glucosamine sulfate. Một vài trường hợp dị ứng không đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với Thuốc.

Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm Thuốc uống bảo vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay Thuốc công dụng chậm với các bệnh viêm khớp. Hiện nay nó được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) đồng ý xét vào danh mục Viên uống giúp cải thiện công thức trong bệnh viêm khớp. Các loại khác chưa được chấp nhận vì không đáp ứng được các yêu cầu thực nghiệm lâm sàng.

Ðã có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm so sánh với những loại Thuốc uống kháng viêm không steroid (NSAID), đối với kết quả như sau:

    Cải thiện triệu chứng viêm khớp như đau, tầm độ khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng vượt trội hẳn nếu uống Viên uống thời gian càng dài.
    Tính an toàn hơn hẳn với những loại NSAID luôn luôn có rất nhiều công dụng phụ kèm theo.
    Người ta dùng phối hợp Glucosamine và NSAID đối với hiệu quả hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục áp dụng Glucosamine thì bi kịch cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.
    Người ta thấy dùng NSAID, một vài ích lợi giảm triệu chứng đối với bệnh nhân sẽ mau chóng mất đi ngay sau khi ngưng Viên uống. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine công dụng vẫn tiếp tục làm cho dài thêm trong nhiều tháng sau đó.
    Với một số bệnh nhân tuân thủ phác đồ chữa trị dùng Glucosamine càng dài thì lợi ích kinh tế càng cao vì tính an toàn và kết quả tốt của nó càng được phát huy.

 

Xem thêm tại: http://collagenaec.example.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét