Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Muốn con trẻ cao lớn, không bị còi xương nên phụ huynh ra sức bổ sung chất bổ canxi đối với trẻ. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bồi dưỡng canxi không đúng cách còn gây hại đối với sức khỏe của trẻ.

Hầu như ngày nào chị Mai Thị Hòa (ở huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) cũng mua xương ống hoặc xương sườn về để ninh lấy nước nấu cháo đối với phái mạnh 12 tháng tuổi. Theo chị, nước xương rất ngọt, nhiều canxi mà người lớn lại còn tận dụng bã thịt nên rất tiết kiệm. Thế nhưng, triền miên mấy tháng liền mà quý ông chị vẫn còi cọc, chậm lớn, ra mồ hôi nhiều, tóc rụng vành khăn… Nghi con mắc bệnh gì đó, chị đưa đi khám dinh dưỡng mới biết chế độ ăn thiếu khoa học đã khiến bé thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Nước hầm xương không bổ xương
Theo bác sĩ Hoàng Kim Thanh – Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – dùng nước hầm xương không bổ xương như nhiều người vẫn nghĩ. Với trẻ nhỏ, nếu ăn bột, cháo với nước hầm xương sẽ khiến các bé thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vi một số những dưỡng chất quý quý hiếm.

Xem thêm: thuoc bo sung canxi

Thực chất, nước hầm xương, hầm thịt chỉ có cảm giác thơm ngon nhưng lại không xẩy ra nhiều chất bổ dưỡng như đạm, canxi. Trong nước hầm xương chứa nhiều chất béo động vật. Khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, chán ăn, khó hấp thu các những những dưỡng chất quý quý khác, thậm chí ăn nhiều còn đưa đến rối loạn tiêu hóa.

&Ldquo;Ngay cả thành phần canxi có trong xương ống cũng chủ yếu là canxi vô cơ mà toàn bộ các bộ phân các bộ phân cơ thể bé không hấp thụ được. Nếu các bậc cha mẹ chỉ ninh xương để lấy nước khuấy bột thôi thì gần như không đủ dinh dưỡng vì các chất bổ, canxi, chất xơ… Lại ở trong phần thịt”- bác sĩ Thanh giải thích.

Bạn nên quan tâm: mua glucosamine

Thừa canxi dễ gây sỏi thận
Ngoài việc bổ sung chất bổ canxi bằng một số loại nước xương thì nhiều loại thuốc uống, thực phẩm nhiệm vụ có thành phần canxin cũng được các bậc cha mẹ thường xuyên sử dụng cho con. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thanh, không phải cứ uống canxi, đưa canxi vào các bộ phân các bộ phân toàn bộ cơ thể thật nhiều là tốt.

Một số bác sĩ dinh dưỡng cho hay nhiều bậc cha mẹ lo con cái sau này có chiều cao “khiêm tốn” giống mình nên ra sức đối với trẻ uống sữa hàm lượng canxi cao ngay từ còn nhỏ và bổ sung những loại cốm canxi khi lớn hơn nhưng cách làm này cũng sai. Do bổ sung thêm chất bổ canxi quá đà, có những cháu bé mới 3-4 tuổi đã bị sỏi thận.

&Ldquo;Muốn hấp thu canxi thì phải có vitamin D. Vi chất này có cấu trúc giống như người điều hành ở trung ương, có cho canxi vào xương hay không thì mới được phép vào. Để có đủ vitamin D, toàn bộ các bộ phân cơ thể phải lấy từ 3 nguồn thực phẩm hằng ngày, ánh nắng mặt trời và vitamin D uống trực tiếp, trong đó phần lớn vitamin D được tổng hợp từ thức ăn” – bác sĩ Thanh phân tích.

Bạn nên đọc: sụn vi cá mập

Bác sĩ Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia – cho hay khi thiếu vitamin D và canxi, trẻ sẽ bị còi xương nhưng thừa canxin cũng rất nguy hiểm. Việc thừa canxi từ nguồn thức ăn sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu nhưng nếu do thuốc uống sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, mệt mỏi, chán ăn, thậm chí khiến trẻ lùn, ngừng phát triển chiều cao.

&Ldquo;Khi các bậc cha mẹ có ý định bổ sung canxi cho con thì cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự mua cốm canxi hoặc các viên uống bổ hàm lượng canxi cao đối với trẻ dùng với quan niệm “dùng càng nhiều càng tốt”. Ngay cả khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc uống canxi, các bậc cha mẹ cũng nên đối với trẻ uống tốt nhất vào buổi sáng, sau khi ăn 1 giờ” – bác sĩ Hải tư vấn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi có nhiều trong tôm, cá tươi, thịt, trứng… Ngoài ra, những loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (cua, sò) đậu… cũng là nguồn bồi dưỡng canxi tự nhiên đối với các bộ phân hầu hết cơ thể. Đây là canxi hữu cơ, các bộ phân các bộ phân các bộ phân cơ thể trẻ rất dễ hấp thu.

  Quảng cáo  

Collagen được xem như chất keo kết dính các mô trong các bộ phân tất cả các bộ phân toàn bộ cơ thể, đảm bảo sự dẻo dai, đàn hồi cho các cơ. Thuốc đẹp da Collagen +A,E,C 12000mg của Pháp giúp bổ sung collagen đối với các bộ phân tất cả các bộ phân toàn bộ cơ thể. Xem thêm  uống collagen loại nào tốt

Xem thêm tại: http://canmuadongtrunghathao.blogspot.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét