Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

Một vài thực phẩm "tuyệt đối" không tươi

Trứng gà, bông cải xanh, thịt, cá...là một vài thực phẩm có cơ hội gây hại cho hệ tiêu hóa nếu ăn sống vì chúng chứa nhiều  vi khuẩn và chất cellulose.

Một số thức ăn sau đây được các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo không được phép ăn khi đang còn sống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Cà chua xanh
 
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có cơ hội hình thành các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trứng gà
 
Mặc dù trứng gà là nguồn thức ăn bồi bổ nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn trứng sống lại rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, E.coli gây tiêu chảy và buồn nôn rất cao.

Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật Bản, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ tin tưởng sử dụng cá tươi, người nước Nhật Bản còn ứng dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.

Nếu bạn thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.

Đậu đỏ

Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, chúng ta cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có biện pháp dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Bông cải xanh và bắp cải

Ăn bông cải xanh và bắp cải khi đang còn sống có khả năng gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm sửa đổi việcchế tạo hormone thryroid trong toàn bộ cơ thể.

Đặc biệt, nếu chúng mình gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không được phép ăn một số loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.

Thịt

Nhiều người thích ăn thịt gà, heo, bò hay thịt cừu khi còn đang tái vì vị thơm ngon của nó mà không nghĩ đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli có hại cho hệ tiêu hóa. Bạn nên ngăn chặn các món ăn tái này để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với các bà bầu.

Rau mầm

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên những loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric có nhiệm vụ như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

Do đó chúng mình không nên ăn rau mầm của một vài loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có cơ hội bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella gây ra.

Giá đỗ

Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá thời kỳ này dùng thuốc uống kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn phải kìm hãm ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có biện pháp xảy ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét