Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Trẻ em cần được ăn 5-6 bữa ăn trong một ngày, bao gồm 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn phụ, tuy gọi là bữa ăn phụ nhưng tầm cực kỳ quan trọng của mỗi bữa ăn đều như nhau và thực chất thì không xảy ra bữa ăn nào là phụ cả. Vì một số bữa ăn phụ cũng đều có lượng thực phẩm và hàm lượng dinh dưỡng như bữa ăn chính, việc phân chia ra nhiều bữa ăn giúp trẻ hấp thu tốt hơn và nạp được nhiều năng lượng hơn.

Tại sao trẻ em cần ăn nhiều bữa trong ngày?

Cần nhớ rằng, trẻ em càng nhỏ thì thể tích dạ dày (bao tử) càng nhỏ, tức là dạ dày của trẻ em cũng lớn theo tuổi. Cùng một lúc ta không thể đưa vào trẻ một lượng lớn thực phẩm nhiều hơn thể tích dạ dày trẻ mà phải chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Trẻ nhỏ không chỉ cần ăn để sống mà còn phải đáp ứng nhu cầu để tiếp tục tăng trưởng, phát triển thêm về chiều cao, cân nặng, bộ não… nên bạn phải liên tục làm căng, nới rộng bao tử đối với trẻ bằng một số bữa ăn no (tức là thấy bụng bé phình to ra sau khi ăn).
Bạn có biện pháp tăng lượng thực phẩm dần dần mỗi 2-4 tuần sao cho vừa sức với trẻ, không được phép ép nhiều quá bé sẽ bị nôn ói ngay sau ăn. Có một ngoại lệ ở trẻ em: Do sữa có kinh nghiệm được vón cục mau chóng trong dạ dày nên trẻ có cách thức bú vào một lúc lượng sữa lớn hơn thể tích dạ dày của bé.

Tag: thuoc moc mi ban o dau

Hơn nữa, thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa và các thực phẩm lỏng, loãng ít năng lượng, mau tiêu, mau đói… nên chúng mình phải bồi bổ thực phẩm thành nhiều bữa trong ngày, kể cả ban đêm. Tuy nhiên cũng không được phép quá cực đoan, chúng ta không nhất thiết cứ phải bắt buộc trẻ thức dậy đúng giờ vào ban đêm để ăn nếu tổng lượng thực phẩm ban ngày và bữa tối trước khi ngủ đã đủ cho nhu cầu của trẻ. Thường trẻ đói sẽ tự thức dậy và đòi ăn, thức ăn đêm thường là sữa ở trẻ nhỏ để trẻ có giải pháp mau lẹ ngủ trở lại vì giấc ngủ của trẻ rất cần thiết để trẻ có khả năng lớn.

[tag2]

Nên phân chia thời gian và thức ăn ra sao?

Bữa ăn thứ nhất trong ngày nên bắt đầu sau khi thức dậy khoảng 30 phút, có biện pháp là một bữa ăn đặc (cơm, cháo, bún…) hay ly sữa cũng được. Khoảng 2-3 giờ sau là bữa tiếp theo và nên đổi món. Ví dụ, sáng ăn cháo thì “ăn giữa giờ” buổi sáng là sữa, rồi trưa ăn cơm, ngủ trưa dậy đối với uống sữa, bữa tối ăn cơm và trước khi ngủ phải uống sữa trở lại… Thường thì một bữa ăn đặc lâu tiêu hơn, khoảng 2,5 – 3 giờ mới tiêu bớt, với sữa thì mau hơn, khoảng 2 – 2,5 giờ tùy từng trẻ.
Tuy nhiên, trong dạ dày thường không bao giờ hết nhẵn thực phẩm (trừ khi ăn bữa tối xong ngủ 6-8 giờ sau mới dậy ăn thì ngay ngay lúc này dạ dày rỗng thật) nên đôi khi đến bữa ăn sau trẻ vẫn bị nôn ra một ít thức ăn cũ của bữa trước đó, nhưng không nên phép để khoảng cách bữa lâu quá 4 giờ sẽ không có đủ bữa ăn cần thiết.

Tag: thuoc uong cho to nguc

Và nên từ bỏ ý nghĩ bữa phụ của trẻ chỉ là ly nước cam, cái bánh quy, cái kẹo hay vài múi quýt là được vì sẽ không bổ sung đủ lượng và chất cần thiết cho trẻ. Những món dùng để “ăn vặt” này nên cho ăn ngay sau bữa ăn đặc, không được phép phép ăn rải rác suốt ngày sẽ làm bé bị no ngang gây ra chuyện không ăn đủ số lượng cần thiết trong bữa chính.
Khi thấy trẻ em tăng cân nặng và chiều cao đều đều theo đúng yêu cầu trong biểu đồ tăng trưởng chứng tỏ lượng thức ăn đưa vào từng ngày là đủ.
Đối với trẻ em, tổng lượng thức ăn trong ngày mới là cần thiết, vì nếu bữa nay gặp món ăn không hợp khẩu vị, lắm trẻ có cách thức ăn ít hơn một chút, nhưng chúng mình vẫn có thể cho trẻ uống bù thêm một số ít sữa ngay sau khi ăn hoặc bữa sau thì đối với ăn gần lại một tí… cũng được.

Bạn nên đọc: thuoc canxi d3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét