Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Viêm gan và xơ gan là hai bệnh thường gặp ở gan, đưa đến các tổn thương tế bào nhu mô gan có khả năng ở dạng teo, xơ hóa, thâm nhiễm mỡ, hoại tử. Để bảo vệ gan, tránh hoặc kìm hãm tổn thương đối với gan và giúp mau lành, người bệnh cần ăn uống đúng cách.
Đọc thêm: uống gì giải độc gan

Chế độ ăn theo từng thời kỳ

Giai đoạn viêm cấp tính: Mặc dù bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc, nên sử dụng thức ăn phải nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng đối với gan nhưng vẫn bổ sung thêm chất bổ được đối với gan. Muốn thế cần đối với bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, bột đậu nành, bột sắn. Có thể kết hợp truyền dung dịch glucoza ưu trương 30%, 40%. Nước hoa quả pha đường, chuối, đu đủ, hồng xiêm nghiền. Sau một thời gian đối với tăng dần thức ăn đặc như cháo thịt hầm nhừ, súp khoai tây nghiền, bánh mì, bánh quy ăn với sữa loãng. Bệnh nhân cần được ăn nhiều bữa, ngoài 3 bữa chính là sáng, trưa, tối, các bữa phụ đối với ăn thực phẩm lỏng giàu đạm, ít mỡ như sữa tách bơ, sữa đậu nành…

Xem thêm: thuoc bo mat cho nguoi gia

 Bệnh nhân viêm gan và xơ gan không nên ăn phủ tạng động vật.

Giai đoạn phục hồi:

cần cho ăn đảm bảo các chất sau: protein từ 1,5 – 2,0g/kg thể trọng, nên ăn thịt bò, phomát, thịt lợn nạc, gan gà, cá, sữa đậu nành. Gluxid: 4-5g/kg thể trọng, nên ăn cơm, khoai tây, khoai lang, bánh ngọt, rau xanh các loại, hoa quả chín. Lipid cần 0,5g/kg thể trọng, nên ăn dầu thực vật. Các loại vitamin nhóm B là cần nhất, cùng với vitamin C, K, PP, E, A, D. Bệnh nhân cần ăn nhạt nếu bị phù hoặc cổ trướng.
Xem thêm: thuoc bo xung can xi cho ba bau

[tag2]

Những thực phẩm nên và không nên ăn

Cơ cấu thực phẩm của bệnh nhân xơ gan cần đảm bảo năng lượng cao bằng gluxid, đủ protein tối thiểu, ít chất béo. Gluxid nên ăn 300-400g/ngày để các bộ phân các bộ phân cơ thể khỏi dùng protein tạo năng lượng. Protein cho bệnh nhân ăn chỉ ở mức đủ để cân bằng nitơ, vì nếu thừa quá sẽ gây ra hôn mê gan, ít quá sẽ gây mất cân bằng nitơ, trung bình là 0,6-0,7g protein/kg thể trọng/ngày. Lipid ăn kìm hãm ở mức 10g/ngày. Vitamin và chất khoáng: cần đối với đủ vitamin vì ở bệnh nhân xơ gan việc hấp thu các vitamin nhóm B và vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) đều giảm, bệnh nhân có phù và cổ trướng thì phải ăn nhạt. Cho bệnh nhân uống ít nước hơn lượng nước tiểu bài tiết ra trong ngày nếu có phù và cổ trướng nặng. Chất xơ: lưu ý không cho bệnh nhân ăn thức ăn nhiều xơ mà nên ăn thức ăn mềm để đề phòng phồng vỡ tĩnh mạch thực quản.
Các thức ăn nên chế biến nhừ, nghiền nhỏ, bột. Thức ăn nên dùng là thịt nạc một số loại, sữa tách bơ, những loại bột gạo, đậu, miến dong, bánh phở, đường, đường glucoza, dầu thực vật, hoa quả chín ngọt dạng nghiền hoặc nước ép, có giải pháp dùng dược phẩm đa sinh tố.

Đọc thêm: fish oil 1000mg omega 3

Các thực phẩm không được ăn: mỡ động vật, thịt mỡ, cá nhiều mỡ, ăn ít trứng (chỉ ăn một tuần 2 quả), kìm hãm bơ, sữa bò chưa tách bơ, những loại phủ tạng động vật như tim, gan, bồ dục, không ăn mặn.
Tham khảo: thuoc bo gan nao tot nhat

Nhiều nghiên cứu kỹ của các nước trên địa cầu cho thấy: tỉ lệ xơ gan tăng song song với tỉ lệ tin tưởng sử dụng rượu. Rượu là chất độc cho gan, gây tổn thương tế bào gan, rối loạn có có trách nhiệm gan, gây rối loạn chuyển hóa ở gan, làm tăng acid lactic, acid uric, giảm đường huyết. Chuyển hóa rượu trong toàn bộ cơ thể gây tăng axetaldehyt trong máu và trong tế bào gan, tương tác với các chất protein, lipid ở màng tế bào gan gây sửa đổi cấu trúc có chức năng rồi hủy hoại tế bào gan. Rượu, bia còn là nguyên nhân gây viêm gan.

Tag: omega 3 là gì

0 nhận xét:

Đăng nhận xét