Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Mỗi ngày bạn đều quyết định một vài thực phẩm thật bổ dưỡng cho bản thân và gia đình, nhưng có giải pháp, giải pháp nấu ăn của bạn đã làm giảm dinh dưỡng của chúng đi nhiều.
Những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học… lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng nó. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một số loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.

Bạn nên quan tâm: thuoc tang cuong tri nho va tap trung

Bông cải xanh và tất cả các loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải, súp lơ, bắp cải… đều được nên hấp nhẹ để giải phóng dưỡng chất thực vật. Cà chua lại nên được nấu chín để tăng chất lycopene có công dụng chống ung thư nhiều hơn là ăn sống.

Có 6 loại thức ăn tiêu biểu nên được chuẩn bị, nấu và ăn bằng cách thức riêng đặc biệt để tối đa hóa tính dinh dưỡng của chúng mà bạn hãy quan tâm lưu ý.

1. Dâu tây
Loại trái này dồi dào chất xơ, chất tránh oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt đôi một vài trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các dưỡng chất quý hiếm được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.

2. Tỏi
Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.
Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thực phẩm để làm tăng lợi ích cho sức khỏe của allicin.

3. Sữa chua
Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và chúng ta thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho.

Bạn nên quan tâm: thuốc bổ tim mạch


Bạn nên đổ chung lớp nước ấy vào sữa chua để làm tăng giá trị sức khỏe của nó. Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn sống có hiệu quả cho đường ruột và có công dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

4. Bông cải xanh
Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất ngăn chặn oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có giải pháp làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó.
Bạn có cơ hội ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều những chất dinh dưỡng nhất.

5. Cà chua
Cà chua là nguồn bổ sung lycopene, một những dưỡng chất quý thực vật được chứng minh là có biện pháp chống ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường khả năng nghe. Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, làm tăng và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.
Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay những loại thực phẩm khác vẫn tốt, chúng ta có khả năng nấu cà chua chung với súp, cá, gà…

6. Thịt nướng
Đây là món ăn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ tăng cường các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Tham khảo: cong dung tao bien
Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không được làm cháy và tránh lửa chạm trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có thể chứa vi khuẩn E. coli, salmonella, và các loại vi khuẩn có thể còn sống đến khi chúng mình ăn, gây ngộ độc thức ăn.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng người nội trợ nên có một nhiệt kế riêng dùng trong chế biến thức ăn để bảo đảm một số loại thịt được chế biến đến nhiệt độ thật hoàn hảo, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét