Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Một số ghi nhận về đối vớindroitin sunfat


Chondroitin sunfat là hỗn hợp hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi nhóm proteoglycan. Gọi là proteoglycan bởi vì chondroitin sunfat tìm thấy trong thiên nhiên cấu tạo bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đường và protein. Ở các bộ phân cơ thể con người, Chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch.


Xem thêm: tac dung sun ca map


Chondroitin sunfat có 2 loại, chondroitin sunfat được đề cập ở đây là chondroitin sun fat A có nhiều ở mô sụn, (loại thứ 2 là chondroitin sunfat B được tìm thấy nhiều ở da, gân và thành mạch máu). Để dùng làm thuốc, chondroitin sunfat được ly trích từ sụn súc vật là heo bò, đặc biệt từ sụn vi cá mập (gọi tắt là sụn cá mập, tiếng Anh là shark cartilage), hoặc được tổng hợp theo phản ứng hóa học. Thông thường người ta chuộng thường xuyên dùng chế phẩm Chondroitin sunfat từ sụn cá mập tự nhiên vì là hỗn hợp thiên nhiên và đặc biệt, trong thời gian gần đây có giả thuyết cho rằng sụn cá mập có tác dụng ngừa ung thư.


Theo ghi nhận cá mập là loại cá duy nhất rất hiếm bị bệnh ung thư. Tần suất bị bệnh ung thư ở cá mập là một phần triệu trong khi một số loại cá khác tần suất mắc bệnh là 3 hoặc 4 phần trăm. Người ta đang tìm cách chứng minh trong sụn cá mập mà cấu tạo chủ yếu là Chondroitin sunfat có chứa chất ức chế “quá trình hiện diện tân mạch” (angiogenesis, tức quá trình xuất hiện mạch máu mới). Cần biết, khối u ung thư có kích thích tạo ra tân mạch nhằm bổ sung máu, chất bổ dưỡng rất cần cho sự phát triển, tăng sinh của nó.Nếu quá trình tạo tân mạch bị ức chế, thiếu máu nuôi, tế bào ung thư sẽ khôngsản xuất, khối u ung thư không tạo ra hoặc phát triển. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh Chondroitin sunfat có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp (osteo-arthritis). Cơ chế công dụng của chondroitin sunfat trong việc làm giảm bệnh lý xương khớp là bảo quản khớp (chondroprotective action) bằng cách ức chế các enzym có chức năng phá hủy sụn và kích thích tăng hoạt các enzym có chức năng xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).


Bạn nên đọc: tao bien nhat gia bao nhieu


Ở những nước tiên tiến, chondroitin sunfat được xem như chế phẩm cung cấp dinh dưỡng (dietary supplement) nhưng lại được các bác sĩ chuyên khoa phối hợp glucosanin (cũng là hợp chất thiên nhiên ly trích từ vỏ tôm cua) để hỗ trợ chữa trị viêm xương khớp và ghi nhận công dụng kết quả tốt hỗ trợ chống giảm đau của nó. Có nghiên cứu cho rằng chodroitin sunfat hỗ trợ chống viêm giảm đau là do nó làm giảm tạo ra tân mạch. Cũng do làm giảm xuất hiện các tân mạch mà Chodroitin sunfat còn dùng trong nhãn khoa để điều trị thoái hóa võng mạc do bệnh đái tháo đường (bệnh do tân mạch xâm nhập vào dưới võng mạc gây tổn thương thành sẹo có khả năng gây ra mù). Theo sách “Matindale, The complete drug reference” (34th, ed, 2005), Chodroitin sunfat được dùng rộng rãi trong nhãn khoa nhằm công dụng tạo độ nhớt thích hợp (visco-elactic properties) và bổ sung chất bổ nội mô giác mạc (correal endothelium). Cũng theo sách tham khảo về dược nổi tiếng này, chondroitin sunfat được dùng chữa trị hỗ trợ trong phẫu thuật mắt (chữa trị mô cườm, đục thủy tinh thể), dùng làm dung dịch giữ gìn giác mạc dùng trong phẫu thuật ghép giác mạc, đặc biệt, làm thuốc nhỏ mắt để trị chứng khô mắt. Đó là thành phần của giác mạc, có công dụng tái tạo lớp phim bảo quản mắt, chondroitin sunfat được ghi nhận giúp giảm thiểu sự khô mắt, mỏi mắt, hỗ trợ điều trị những bệnh về mắt. TS. DS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP.HCM) Việt Báo (Theo_Thanh Niên)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét