Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015


Có rất nhiều loại bệnh ung thư, benh ung thu, mỗi bệnh biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không tưởng biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở giai đoạn cuối.


The Asia News Network đưa ra 10 biểu hiện mà chúng ta cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu này dễ nhầm với nhiều bệnh khác hoặc có mẹo hay là ngoan ngoãn, dù vậy chúng mình cũng không được bỏ qua.


Xem thêm: mua viên sụn cá mập ở đâu


1. Sụt cân bất thường


Gần đây, chúng mình không tập thể dục nặng hoặc thậm chí không tập luyện tý nào. Bạn cũng không ăn kiêng mà vẫn giữ chế độ ăn như ngày thường. Dù thế bạn lại sụt cân một phương pháp đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong đôi gò bồng đào tháng. Bạn nên cảnh giác.


Với kiểu giảm trọng lượng bất thường này, chúng ta không được phép vui mừng. Đó có cách là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.Bạn nên đến gặp bác sĩ và bồi dưỡng thông tin càng cụ thể càng tốt: Bắt đầu sụt cân từ khi nào và đã mất bao nhiêu kg. Bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm để loại trừ bệnh tuyến giáp và yêu cầu chúng mình chụp CT để kiểm tra các cơ quan nội tạng.


2. Đầy hơi


Đây là biểu hiện phần lớn phụ nữ đều từng trải qua, có khả năng do bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị đầy hơi bất thường và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý đến một số gì đang xảy ra.


Bạn có bị đầy hơi đến mức không thể mặc vừa quần áo hoặc váy? Nó có tạo ra đột ngột và giờ thì diễn ra thường xuyên trong vài tuần? Đầy hơi có đi kèm với đau ở vòng bụng hoặc xương chậu? Lúc nào bạn cũng cảm thấy no và không thể ăn thêm, dù không ăn nhiều?


Tất cả một số dấu hiệu này hình thành ở những quý cô bị ung thư buồng trứng. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào trên thì tốt nhất nên đi khám. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở khoảng thời gian sớm.


Tag: tao bien nhat gia bao nhieu


3. Chảy máu bất thường


Bất kỳ trường hợp chảy máu bất thường ở âm đạo nào cũng đáng để quan tâm. Bạn biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của người dùng: khi nào bắt đầu, lượng máu chảy khoảng bao nhiêu và nhận thấy làm thế nào. Nếu chúng ta có vòng kinh đều nhưng đột nhiên bị ra máu hoặc ở giữa chu kỳ, đó là điều bất thường. Nếu bình thường lượng máu ra chậm nhưng đột nhiên có đợt ra ồ ạt và đau thì có lẽ chúng mình cũng nên đi kiểm tra.


Những biểu hiện khác có thể có là mùi hôi khó chịu hoặc chảy mủ, bị chảy máu sau khi giao hợp, có máu trong nước tiểu.


Tất cả biểu hiện ra máu bất thường này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc tử cung. Ngoài ra, việc bị ra máu cũng có giải pháp bắt nguồn từ đường tiêu hóa hoặc các bộ phận của hệ thống tiết niệu như bàng quang hoặc thận.


Nếu chúng mình phát hiện máu trong nước tiểu hoặc phân thì đó có thể là bệnh trĩ hoặc máu từ âm đạo. Nó cũng có biện pháp là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận hoặc đại trực tràng. Vì thế tốt nhất bạn hãy chú ý đến trung tâm y tế kiểm tra.


4. Những sửa đổi ở vú


Sự sửa đổi ở vú gợi ý cho chúng mình rất nhiều điều. Mỗi tháng một lần bạn nên kiểm tra xem có thấy tạo ra các khối u bất thường hoặc bất kỳ sự biến đổi nào khác, trên bề mặt da hay xung quanh núm vú.


Nếu da bị nổi mẩn đỏ hoặc dày lên, nên đi khám vì đó có mẹo hay là bệnh ung thư vú viêm nhiễm dù rất hiếm gặp. Ngoài ra, chúng ta thấy da bị ngứa, phát ban hoặc bong da làm dài thêm nhiều tuần, hay vú đột nhiệt tiết sữa (trong khi chúng ta đang không cho trẻ bú), thì cũng là dấu hiệu đáng lưu ý.


5. Những thay đổi ở da


Những sự thay đổi về công thức của da, mục cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là một số dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như một số đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường. Và lúc này, tốt nhất bạn hãy chú ý kiểm tra cho chắc ăn.


Bạn cũng nên để ý đến sự sửa đổi của nốt ruồi hoặc mụn cóc, chẳng hạn phát triển to hơn, mọc lông hoặc thay đổi màu sắc, hình dáng.


6. Khó nuốt và khó tiêu


Gần đây, chúng mình có nhận ra khó khăn khi nuốt thức ăn? Nếu chúng ta nhận thấy như thể thực phẩm mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có khả năng là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.


Nếu hiện tượng khó tiêu lặp đi lại nhiều lần mà không liên quan đến việc mang bầu thì đó là một cảnh báo đỏ. Bạn liên tục cảm thấy buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát ở vòng bụng trên hoặc nôn bị chảy máu, rất có thể đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng, thực quản hoặc dạ dày.


7. Đau dai dẳng, sốt hoặc ho


Đây là 3 biểu hiện phổ biến và mơ hồ nhất của nhiều bệnh. Việc chỉ ra chúng là dấu hiệu của ung thư hay là bất kỳ bệnh nào khác thực sự khó, nhưng không vì thế mà chúng ta lờ đi một số triệu chứng này.


Nếu bạn thấy đau ở bất kỳ phần nào của toàn bộ cơ thể mà không thể giải thích được thì hãy nghĩ đến những bệnh ung thư. Nếu tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian dài và không phải do bị thương, bạn hãy quan tâm đến gặp bác sĩ.


Sốt cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nhưng nó cũng có cơ hội chỉ ra một vài bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt là một trong một số biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu như máu trắng hoặc u lympho. Dĩ nhiên chúng ta không cần phải ngay tức thì đến trung tâm y tế mỗi lần bị sốt. Điều quan trọng là nếu sốt không lý giải được và làm cho dài thêm thì đó là lúc bạn cần tư vấn của bác sĩ.


Ho làm dài thêm (hơn 3 hoặc 4 tuần) mà không phải do bị cúm hay cảm lạnh thì chúng ta cần chú ý. Nếu nghi ngờ ung thư phổi, đặc biệt chúng ta có hút viên uống, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra họng, trách nhiệm của phổi.


8. Sưng hạch bạch huyết


Vị trí các hạch bạch huyết là ở hai bên cổ, dưới nách và xung quanh vùng háng. Thường thì chúng cũng có cách sưng nhẹ nếu chúng ta bị bệnh nhiễm trùng và sẽ giảm sưng khi chúng mình khỏi bệnh.


Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có cơ hội liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.


9. Vết loét ở miệng


Nếu đang hoặc từng hút thuốc thì bạn hãy quan tâm đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có bị ung thư miệng. Triệu chứng của bệnh gồm: mảng trắng ở niêm mạc miệng, đốm trắng ở lưỡi, lở loét môi hoặc miệng.


10. Mệt mỏi


Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng thường bị bỏ qua. Rõ ràng có rất nhiều ngày bạn nhận ra mệt mỏi và chúng ta không thể vội vàng kết luận đó là do bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư thường khác với sự mệt mỏi do chúng mình làm việc quá vất vả trong ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét